Đường dẫn truy cập

Chủ tịch Hạ viện Mỹ đối mặt với nhiều áp lực vì vụ chính phủ đóng cửa

Các cuộc thăm dò cho thấy ngày càng có nhiều người Mỹ đổ lỗi cho Đảng Cộng hòa về việc chính phủ đóng cửa. Trong những ngày gần đây, mọi sự chú ý phần lớn dồn vào Dân biểu John Boehner, lãnh tụ phe Cộng hòa đa số ở Hạ viện.
Các cuộc thăm dò cho thấy ngày càng có nhiều người Mỹ đổ lỗi cho Đảng Cộng hòa về việc chính phủ đóng cửa. Trong những ngày gần đây, mọi sự chú ý phần lớn dồn vào Dân biểu John Boehner, lãnh tụ phe Cộng hòa đa số ở Hạ viện.

Giới hạn trần nợ của Mỹ

Giới hạn trần nợ của Mỹ

- Là tổng số tiền mà chính phủ Mỹ có thể vay mượn để làm tròn các nghĩa vụ pháp lý hiện thời.
- Những nghĩa vụ này gồm An sinh xã hội, chương trình bảo hiểm xã hội Medicare, tiền lương quân đội, lãi suất nợ quốc gia, tiền thuế hoàn lại.
- Nâng giới hạn trần nợ không cho phép những khoản cam kết chi tiêu mới.
- Không nâng giới hạn trần nợ sẽ khiến chính phủ mất khả năng thực hiện nghĩa vụ pháp lý
-Từ năm 1960, Quốc hội đã nâng giới hạn trần nợ 78 lần.

Nguồn: Bộ Tài chính Mỹ
Tình trạng bế tắc tiếp diễn giữa phe Cộng hòa và Dân chủ tại Quốc hội Hoa Kỳ hiện làm dấy lên mối quan ngại rằng hai đảng đối nghịch có thể không đạt đồng thuận về việc nâng mức trần nợ vào giữa tháng 10, và điều đó sẽ khiến chính phủ bị vỡ nợ. Cả Bộ Tài chính Mỹ và Quỹ Tiền tệ Quốc tế đều kêu gọi các nhà lập pháp nhanh chóng chấm dứt cuộc khủng hoảng về ngân sách để tránh gây tổn hại tới nền kinh tế toàn cầu. Theo tường thuật của thông tín viên Zlatica Hoke của đài VOA, Chủ tịch Hạ viện Mỹ đang đối mặt với nhiều áp lực đòi ông hành động để chấm dứt cuộc khủng hoảng.

Các cuộc thăm dò cho thấy ngày càng có nhiều người Mỹ đổ lỗi cho Đảng Cộng hòa về việc chính phủ đóng cửa. Trong những ngày gần đây, mọi sự chú ý phần lớn dồn vào một nhà lập pháp, đó là Dân biểu John Boehner, lãnh tụ phe Cộng hòa đa số ở Hạ viện.

Trong cương vị chủ tịch Hạ viện, ông Boehner đã chặn một cuộc bỏ phiếu về dự luật ngân sách tạm thời mà lẽ ra đã giữ chi tiêu ở mức hiện thời. Tất cả các đảng viên Dân chủ và một số đảng viên Cộng hòa ủng hộ dự luật.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ trích ông Boehner hôm qua trong khi phát biểu trước một nhóm công nhân xây dựng ở ngoại ô thủ đô Washington.

“Hiện có đủ đảng viên Cộng hòa và Dân chủ tại Hạ viện mà nếu Chủ tịch Hạ viện John Boehner chỉ đưa dự luật ra bỏ phiếu thì mọi dân biểu sẽ bỏ phiếu bằng chính lương tâm của họ, và việc đóng cửa sẽ chấm dứt ngày hôm nay”.

Chính phủ đóng cửa ảnh hưởng ra sao đến các dịch vụ?

Chính phủ đóng cửa ảnh hưởng ra sao đến các dịch vụ?

  • Khoảng 800 ngàn công chức liên bang sẽ phải nghỉ việc không lương.
  • 1 triệu 400 ngàn nhân viên quân đội hiện dịch sẽ tiếp tục thi hành nhiệm vụ, nhưng có thể phải lãnh lương trễ.
  • NASA sẽ cho nghỉ việc gần như toàn bộ nhân viên.
  • Các nhân viên kiểm soát không lưu và kiểm tra hành khách sẽ tiếp tục công tác.
  • Các toà án liên bang sẽ tiếp tục hoạt động.
  • Sẽ tiếp tục giao thư tín vì Sở Bưu chính Hoa Kỳ không được tài trợ bởi tiền thuế.
  • Phần lớn nhân viên của Bộ An ninh Nội địa sẽ tiếp tục làm việc.
  • Phần lớn các dịch vụ dành cho cựu chiến binh sẽ tiếp tục vì đã nhận tiền tài trợ từ trước.
  • Các Công viên quốc gia và các viện bảo tàng Smithsonian sẽ đóng cửa.
Cho tới giờ này, ông Boehner vẫn từ chối cho phép bỏ phiếu về một ngân khoản tạm thời, có thể giúp 800 nghìn nhân viên chính phủ liên bang trở lại làm việc. Các chuyên gia chính trị dẫn hai lý do để giải thích hành động này: Một là ông Boehner sẽ mất sự ủng hộ của nhóm bảo thủ và có lẽ là cả vị trí chủ tịch, và một điều khác là sức mạnh của ông sẽ giảm đi khi ông thương lượng với phe Dân chủ về ngân sách mới của Mỹ.

Trong khi đó, phe Cộng hòa chỉ trích Thượng viện do đảng Dân chủ nắm giữ đã bác bỏ ý tưởng tiếp tục cấp quỹ cho một số cơ quan và chương trình như việc chữa trị ung thư cho trẻ em tại Viện Y tế Quốc gia.

Hôm qua, một nhóm các đảng viên Cộng hòa đã tìm cách thu hút sự chú ý đối với những khó khăn mà việc thiếu ngân sách gây ra cho chương trình đó. Renee Ellmers, một đảng viên Cộng hòa đại diện tiểu bang North Carolina và một cựu nhân viên y tá, đã say sưa nói thay cho các em bị bệnh ung thư và gia đình của các em.

“Nếu ta từng chứng kiến vẻ mặt của một người cha, người mẹ khi họ được thông báo rằng con họ bị ung thư và rồi ta tước đi hy vọng của họ, ngay khi họ biết rằng họ vẫn còn hy vọng”.

Theo một ước tính, việc đóng cửa một phần chính phủ liên bang đã làm thất thu kinh tế ít nhất 300 triệu đôla mỗi ngày, và sự thất thu đó sẽ còn tăng.

Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde hôm qua cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng ngân sách của Mỹ cũng có thể ảnh hưởng tới nền kinh tế toàn cầu.

“Những bất ổn tiếp diễn về chính trị xoay quanh ngân sách, mức trần nợ, không giúp ích gì. Việc đóng cửa chính phủ đã quá tệ hại. Nhưng việc không thể nâng mức trần nợ còn xấu hơn nhiều và sẽ gây tổn hại hết sức nghiêm trọng không chỉ với kinh tế Mỹ mà cả kinh tế toàn cầu nữa”.

Hoa Kỳ phải nâng mức trần nợ vào ngày 17/10 để tránh bị vỡ nợ.

Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa

<span id="result_box" lang="vi"><span class="hps">Nh</span><span class="hps">ân viên</span> <span class="hps">liên bang bị cho nghỉ việc biểu tình phản</span><span class="hps"> đối</span> <span class="hps">bên ngoài</span> <span class="hps">Trụ sở Quốc hội</span> <span class="hps">Mỹ, </span><span class="hps">yêu cầu</span> <span class="hps">chấm dứt</span> <span class="hps">việc đóng cửa</span> <span class="hps">chính phủ</span>, ngày 4/10/2013.</span>
1/20 Nhân viên liên bang bị cho nghỉ việc biểu tình phản đối bên ngoài Trụ sở Quốc hội Mỹ, yêu cầu chấm dứt việc đóng cửa chính phủ, ngày 4/10/2013.
<span id="result_box" lang="vi"><span class="hps">Nhân viên cứu hỏa</span> <span class="hps">đã nghỉ hưu</span> <span class="hps">Eric</span> <span class="hps">Lamar</span> <span class="hps">cầm biểu ngữ ủng hộ chính quyền Obama trong cuộc biểu tình trước Tòa Bạch Ốc, ngày 4/10/2013.</span></span>
2/20 Nhân viên cứu hỏa đã nghỉ hưu Eric Lamar cầm biểu ngữ ủng hộ chính quyền Obama trong cuộc biểu tình trước Tòa Bạch Ốc, ngày 4/10/2013.
Rào chắn được dựng lên tại Ðài Tưởng niệm Lincoln ở thủ đô Washington, ngày 1/10/2013.
3/20 Rào chắn được dựng lên tại Ðài Tưởng niệm Lincoln ở thủ đô Washington, ngày 1/10/2013.
Dân Mỹ xuống đường biểu tình tại thành phố Culver, California phản đối việc đóng cửa chính phủ bên ngoài tòa nhà liên bang ở Los Angeles, ngày 2/10/2013.
4/20 Dân Mỹ xuống đường biểu tình tại thành phố Culver, California phản đối việc đóng cửa chính phủ bên ngoài tòa nhà liên bang ở Los Angeles, ngày 2/10/2013.
Thông báo đóng cửa trên rào chắn trước cửa Đài tưởng niệm Lincoln tại thủ đô Washington.
5/20 Thông báo đóng cửa trên rào chắn trước cửa Đài tưởng niệm Lincoln tại thủ đô Washington.
<span id="result_box" lang="vi"><span class="hps">Điện Capitol</span> <span class="hps">ph</span></span>ản chiếu trên mặt hồ ở Thủ đô Washington sáng sớm ngày 1/10/2013.
6/20 Điện Capitol phản chiếu trên mặt hồ ở Thủ đô Washington sáng sớm ngày 1/10/2013.
Bảng thông báo ngưng hoạt động tham quan Tượng Nữ thần Tự do tại New York vì chính phủ đóng cửa.
7/20 Bảng thông báo ngưng hoạt động tham quan Tượng Nữ thần Tự do tại New York vì chính phủ đóng cửa.
Cảnh sát công viên niêm phong lối vào Ðài tưởng niệm Lincoln ở Thủ đô Washington.
8/20 Cảnh sát công viên niêm phong lối vào Ðài tưởng niệm Lincoln ở Thủ đô Washington.
Quan ngại về ngân sách, chỉ số giá chứng khoán Mỹ hạ trên sàn Giao dịch Chứng khoán New York, ngày 30/9/2013.
9/20 Quan ngại về ngân sách, chỉ số giá chứng khoán Mỹ hạ trên sàn Giao dịch Chứng khoán New York, ngày 30/9/2013.
<span id="result_box" lang="vi"><span class="hps">Fay</span> <span class="hps">Wagstaff</span><span>,</span> <span class="hps">du kh</span></span>ách từ <span id="result_box" lang="vi"><span class="hps">El</span> <span class="hps">Paso, Texas</span><span>, ngồi</span> <span class="hps">trên bậc thềm</span> <span class="hps">trước</span> <span class="hps">c</span></span>ửa Viện bảo tàng <span id="result_box" lang="vi"><span class="hps">Kh</span></span>ông gian bị đóng cửa tại thủ<span id="result_box" lang="vi"><span class="hps"> </span></span>đô Washington, ngày 1/10/2013.
10/20 Fay Wagstaff, du khách từ El Paso, Texas, ngồi trên bậc thềm trước cửa Viện bảo tàng Không gian bị đóng cửa tại thủ đô Washington, ngày 1/10/2013.
Tổng thống Obama nói đóng cửa chính phủ là cao điểm của tình trạng vô trách nhiệm, và gây trở ngại cho nền kinh tế đang phục hồi.
11/20 Tổng thống Obama nói đóng cửa chính phủ là cao điểm của tình trạng vô trách nhiệm, và gây trở ngại cho nền kinh tế đang phục hồi.
<span id="result_box" lang="vi"><span class="hps">Bi</span></span>ển đóng cửa tại cổng vào <span id="result_box" lang="vi"><span class="hps">Công viên quốc gia</span> </span>ở núi <span id="result_box" lang="vi"> <span class="hps">Santa Monica, </span><span class="hps">Agoura Hills, California</span><span>,</span> <span class="hps">ng</span></span>ày 1/10/2013.
12/20 Biển đóng cửa tại cổng vào Công viên quốc gia ở núi Santa Monica, Agoura Hills, California, ngày 1/10/2013.
<span id="result_box" lang="vi"><span class="hps">Tòa nhà Quốc hội</span> <span class="hps">Mỹ</span> <span class="hps">ph</span></span>ía sau <span id="result_box" lang="vi"><span class="hps">hàng rào</span> chu</span>ẩn bị cho việc đóng cửa, <span id="result_box" lang="vi"><span class="hps">ngày 30/9/2013.</span></span>
13/20 Tòa nhà Quốc hội Mỹ phía sau hàng rào chuẩn bị cho việc đóng cửa, ngày 30/9/2013.
Một công chức chính phủ liên bang, đứng trên thềm trụ sở Quốc hội, cầm tấm bảng với dòng chữ "Xin hãy thực hiện phần việc của quý vị để tôi có thể làm công việc của tôi"
14/20 Một công chức chính phủ liên bang, đứng trên thềm trụ sở Quốc hội, cầm tấm bảng với dòng chữ "Xin hãy thực hiện phần việc của quý vị để tôi có thể làm công việc của tôi"
Một công chức chính phủ liên bang biểu tình gần Trụ sở Quốc hội chống lại việc chính phủ đóng cửa, ngày 2/10/2013.
15/20 Một công chức chính phủ liên bang biểu tình gần Trụ sở Quốc hội chống lại việc chính phủ đóng cửa, ngày 2/10/2013.
<span id="result_box" lang="vi"><span class="hps">Biển</span> <span class="hps">thông báo cho</span> <span class="hps">người dân về</span> <span class="hps">việc đóng</span><span class="hps"> đảo</span> <span class="hps">Alcatraz</span><span>,</span> <span class="hps">một địa điểm</span> <span class="hps">du lịch</span> <span class="hps">tại San Francisco</span><span>,</span> <span class="hps">California</span>.</span>
16/20 Biển thông báo cho người dân về việc đóng đảo Alcatraz, một địa điểm du lịch tại San Francisco, California.
Người biểu tình kêu gọi Chủ tịch Hạ viện John Boehner thông qua dự luật chi tiêu trước Trụ sở Quốc Hội ở Washington.
17/20 Người biểu tình kêu gọi Chủ tịch Hạ viện John Boehner thông qua dự luật chi tiêu trước Trụ sở Quốc Hội ở Washington.
<span id="result_box" lang="vi"><span class="hps">Du khách x</span></span>ếp hàng trước<span id="result_box" lang="vi"> <span class="hps">Tòa án Tối cao</span> <span class="hps">ở Washington</span><span>, ng</span></span>ày 7/10/2013.
18/20 Du khách xếp hàng trước Tòa án Tối cao ở Washington, ngày 7/10/2013.
Ghế công viên bỏ trống tại Quảng trường Quốc gia bị đóng cửa ở thủ đô Washington.
19/20 Ghế công viên bỏ trống tại Quảng trường Quốc gia bị đóng cửa ở thủ đô Washington.
<span id="result_box" lang="vi"><span class="hps">Ron</span> <span class="hps">Kirby</span><span>,</span> <span class="hps">thành viên của</span> </span>đảng Tea Party, biểu tình chống Chương trình 'bảo hiểm y tế vừa túi tiền' bên ngoài Trụ sở Quốc hội ở Washington.
20/20 Ron Kirby, thành viên của đảng Tea Party, biểu tình chống Chương trình 'bảo hiểm y tế vừa túi tiền' bên ngoài Trụ sở Quốc hội ở Washington.
Previous slide
Next slide
XS
SM
MD
LG