Đường dẫn truy cập

TT Obama: Dân Mỹ không phải là những con tốt trên bàn cờ chính trị


Tổng thống Obama nói về tình trạng bế tắc ngân sách tại M. Luis Constructịon, một doanh nghiệp nhỏ ở thành phố Rockville, bang Maryland 3/10/13
Tổng thống Obama nói về tình trạng bế tắc ngân sách tại M. Luis Constructịon, một doanh nghiệp nhỏ ở thành phố Rockville, bang Maryland 3/10/13

Chính phủ đóng cửa ảnh hưởng ra sao đến các dịch vụ?

Chính phủ đóng cửa ảnh hưởng ra sao đến các dịch vụ?

  • Khoảng 800 ngàn công chức liên bang sẽ phải nghỉ việc không lương.
  • 1 triệu 400 ngàn nhân viên quân đội hiện dịch sẽ tiếp tục thi hành nhiệm vụ, nhưng có thể phải lãnh lương trễ.
  • NASA sẽ cho nghỉ việc gần như toàn bộ nhân viên.
  • Các nhân viên kiểm soát không lưu và kiểm tra hành khách sẽ tiếp tục công tác.
  • Các toà án liên bang sẽ tiếp tục hoạt động.
  • Sẽ tiếp tục giao thư tín vì Sở Bưu chính Hoa Kỳ không được tài trợ bởi tiền thuế.
  • Phần lớn nhân viên của Bộ An ninh Nội địa sẽ tiếp tục làm việc.
  • Phần lớn các dịch vụ dành cho cựu chiến binh sẽ tiếp tục vì đã nhận tiền tài trợ từ trước.
  • Các Công viên quốc gia và các viện bảo tàng Smithsonian sẽ đóng cửa.
Các cơ quan chính phủ liên bang Mỹ đã đóng cửa sang ngày thứ Ba mà trước mắt chưa thấy có dấu hiệu kết thúc tình trạng bế tắc, vì các nhân vật đứng đầu đảng Cộng hòa ở Quốc hội muốn hoãn việc chuẩn chi cho Đạo luật bảo hiểm y tế của Tổng thống Barack Obama trong ngân sách sắp tới.

Tổng thống Obama nói, hôm thứ Năm, rằng Quốc hội phải chấm dứt tình trạng tạm ngưng hoạt động của chính phủ đã khiến cho hàng trăm ngàn người phải ngừng làm việc, và gây phương hại cho hàng ngàn công ty lệ thuộc vào công việc của họ. Ông nói:

Giới hạn trần nợ của Mỹ

Giới hạn trần nợ của Mỹ

- Là tổng số tiền mà chính phủ Mỹ có thể vay mượn để làm tròn các nghĩa vụ pháp lý hiện thời.
- Những nghĩa vụ này gồm An sinh xã hội, chương trình bảo hiểm xã hội Medicare, tiền lương quân đội, lãi suất nợ quốc gia, tiền thuế hoàn lại.
- Nâng giới hạn trần nợ không cho phép những khoản cam kết chi tiêu mới.
- Không nâng giới hạn trần nợ sẽ khiến chính phủ mất khả năng thực hiện nghĩa vụ pháp lý
-Từ năm 1960, Quốc hội đã nâng giới hạn trần nợ 78 lần.

Nguồn: Bộ Tài chính Mỹ

“Sẽ không có vấn đề điều đình về việc này. Nhân dân Mỹ không phải là những con tốt trên bàn cờ chính trị. Quý vị không nhận được thỏa thuận để đổi lại việc giữ cho chính phủ hoạt động. Quý vị không nhận được thỏa thuận để đổi lại việc giữ cho nền hoạt động kinh tế tiếp tục vận hành. Quý vị không nhận thỏa thuận để làm công việc cơ bản nhất của quý vị.”

Tổng thống Obama nói, trong buổi nói chuyện bên ngoài thủ đô Washington, rằng lý do duy nhất khiến cơ quan chính phủ vẫn tiếp tục đóng cửa là vì Chủ tịch Hạ viện không muốn làm buồn lòng những “người cực đoan” trong đảng của ông, bằng cách kêu gọi biểu quyết một dự luật thảo ngân sách đã được Thượng viện thông qua trước đây trong tuần. Dự luật dó vẫn giữ nguyên khoản ngân sách dành cho chương trình chăm sóc sức khỏe.

Tất cả các Dân biểu đảng Dân Chủ và hơn 17 Dân biểu Cộng hòa nói rằng họ sẽ ký dự luật “không có tì vết” của Thượng viện nếu Chủ tịch Hạ viện John Boehner đưa dự luật ra bỏ phiếu.

“Hãy đưa dự luật ra biểu quyết. Hãy để mọi người bỏ phiếu. Nó sẽ được thông qua. Hãy gữi cho tôi dự luật. Tôi sẽ ký. Tình trạng tạm ngưng hoạt động sẽ chấm dứt và chúng ta có thể trở lại với việc lãnh đạo và giúp dân Mỹ.”

Các nhà lãnh đạo trong Quốc hội đã họp khoảng một tiếng đồng hồ vào tối thứ Tư với Tổng thống Barack Obama, nhưng đã rời phòng sau cuộc họp kín mà không có tiến triển nào về tình trạng bế tắc đã dẫn đến việc cơ quan chính phủ đóng cửa.

Chủ tịch Hạ viện John Boehner nói ông đã nói với Tổng thống rằng ông muốn có một cuộc thảo luận theo lời ông là “công bằng” về chương trình bảo hiểm y tế với giá phải chăng của Tổng thống Obama.

Cuộc họp hôm thứ Tư thất bại khơi lên mối lo sợ việc tạm ngưng hoạt động của chính phủ có thể kéo dài đến giữa tháng 10 và là lúc phải đương đầu với hạn chót rất quan trọng về việc nâng mức trần nợ quốc gia nhằm tránh tình trạng không trả được nợ.

Quốc hội phải gia hạn quyền vay tiền của chính phủ trước ngày 17 tháng 10 hoặc chính phủ liên bang sẽ đứng trước nguy cơ, lần đầu tiên, không trả được nợ, một tình huống mà nhiều kinh tế gia nói rằng sẽ đe dọa cho kinh tế thế giới.

Các đảng viên Đảng Cộng hòa ngụ ý họ có thể để chiến dịch chống luật bảo hiểm y tế kéo dài đến khi tranh luận về vấn đề nợ.

Ngân sách dành cho phần lớn cơ quan chính phủ đã bị cắt từ thứ Ba, với nỗ lực của Đảng Cộng hòa buộc có những thay đổi về luật chăm sóc sức khỏe, gây đình trệ trong ngắn hạn dự luật chi tiêu ngân sách thường lệ.

Việc chính phủ tạm ngưng hoạt động khiến hơn 800.000 nhân viên liên bang, khoảng 1/3 lực lượng nhân sự liên bang, phải tạm nghỉ việc. Các nhân viên được xem thiết yếu, như kiểm soát không lưu, nhân viên biên phòng và phần lớn nhân viên nghành kiểm tra thực phẩm, vẫn tiếp tục làm việc, cũng như nhân viên truyền thanh truyền hình, trong đó có VOA.

Đạo luật bảo hiểm y tế với giá phải chăng có biệt danh là ‘Obamacare’ đã tiến hành theo thời biểu đã định hôm thứ Ba. Mục tiêu của Đạo luật này là nhằm cung cấp bảo hiểm y tế cho nhiều triệu người Mỹ không có khả năng mua, hoặc có được bảo hiểm.

Các thành viên Cộng hòa phản đối Obamacare nói rằng luật này bó buộc người dân, trong đó có các doanh nghiệp nhỏ, mua những bảo hiểm đắc tiền mà họ không muốn, gây phương hại cho kinh tế.

VOA Express

XS
SM
MD
LG