Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo BRICS lên án chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch tại G-20


Các lãnh đạo BRICS tại hội nghị thượng đỉnh ở Nam Phi
Các lãnh đạo BRICS tại hội nghị thượng đỉnh ở Nam Phi

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh đạo các nước đang phát triển lớn trên thế giới hôm 30/11 đã lên án chủ nghĩa bảo hộ tại Thượng đỉnh G-20 ở Argentina vốn bị phủ bóng đen bởi lời đe dọa của ông Trump sẽ gia tăng mức thuế áp lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Với sự trỗi dậy của tình cảm dân tộc ở nhiều nước, các nước G-20, vốn chiếm hai phần ba dân số thế giới, sẽ đối mặt với các câu hỏi về năng lực của khối đối phó các căng thẳng thương mại vốn đã làm xáo động các thị trường toàn cầu.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh đạo các nước mới nổi hàng đầu trong khối BRICS – bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi – đã ra tuyên bố kêu gọi thương mại quốc tế mở và củng cố Tổ chức Thương mại Thế giới WTO.

“Tinh thần và các luật lệ của WTO đi ngược lại các biện pháp đơn phương và mang tính bảo hộ,” các nhà lãnh đạo BRICS nói. “Chúng tôi kêu gọi tất cả các thành viên chống lại những biện pháp không phù hợp với WTO như thế và giữ vững những cam kết mà họ đã đưa ra trong khuôn khổ WTO.”

Bắc Kinh hy vọng sẽ thuyết phục được Tổng thống Mỹ Donald Trump bỏ kế hoạch tăng thuế đánh vào hàng hóa của họ trị giá 200 tỷ đô la Mỹ từ 10% hiện nay lên 25% kể từ đầu năm sau.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG