Đường dẫn truy cập

Hứa hẹn nhiều cam go tại thượng đỉnh G-20


Thượng đỉnh G-20 kỳ này được dự đoán sẽ đối mặt nhiều khó khăn

Các quốc gia thành viên nhóm G-20 vẫn đang trầy trật tìm kiếm sự đồng thuận trên những vấn đề chính như thương mại, di dân và biến đổi khí hậu vào lúc các nhà lãnh đạo thế giới đã bắt đầu đến Buenos Aires trước thềm hội nghị thượng đỉnh vào ngày mai 29/11.

“Đây không phải là một năm tốt lành cho chủ nghĩa đã phương,” một nguồn tin của Chính phủ Đức cho biết về các cuộc thảo luận về thông cáo chung mà các nhà lãnh đạo sẽ công bố vào cuối cuộc họp thượng đỉnh vào hôm 30/11.

Các cuộc đàm phán hiện đang ‘rất, rất khó khăn’, vị quan chức này được Reuters dẫn lời nói.

Vị quan chức này không nêu chi tiết về những điểm gây bất đồng, nhưng căng thẳng thương mại toàn cầu bắt nguồn từ cuộc chiến thương mại nhằm vào Trung Quốc do Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động dự kiến sẽ chi phối nghị trình của cuộc gặp G-20 lần này vốn quy tụ những nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Sự hoài nghi của ông Trump đối với tình trạng ấm lên toàn cầu do hậu quả hoạt động của con người cũng đặt dấu hỏi liệu thông cáo chung sẽ đề cập đến vấn đề này như thế nào.

Hội nghị G-20 năm nay ở thủ đô của Argentina được dự đoán sẽ là một trong những kỳ thượng đỉnh quan trọng nhất kể từ khi các nhà lãnh đạo G-20 gặp nhau lần đầu tiên vào năm 2008 để bàn cách đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính đang làm chao đảo thế giới vào lúc đó.

Các thị trường tài chính và hàng cơ bản đang theo dõi chặt chẽ kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh, nhất là cuộc gặp bên bàn ăn tối giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 30/11.

“Sau hai ngày rưỡi đàm phán và những đêm ngủ rất ít, khoảng hai phần văn bản đã được chấp thuận,” một quan chức G-20 tham gia vào quá trình soạn thảo thông cáo chung cho biết.

“Giờ đây, thương mại, môi trường, di dân, người tị nạn, chủ nghĩa đa phương, nhôm thép – vốn là những vấn đề thực sự gai góc – vẫn chưa đạt được đồng thuận.”

Argentina, chủ tịch của nhóm G-20 trong năm nay, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của thượng đỉnh lần này là diễn đạt xây dựng sự đồng thuận. Tuy nhiên sự chia rẽ về thông cáo chung chỉ làm hiện rõ khối này đã rạn nứt như thế nào trên những vấn đề toàn cầu chủ chốt.

“Mọi thứ tiến triển hết sức chậm chạp – chậm đến nỗi tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ phải ở trong phòng đàm phán qua đêm một lần nữa,” một đại biểu châu Á nói với Reuters về diễn biến bên trong phòng họp.

Tuy nhiên các thị trường tại chính ít quan tâm đến khả năng các nhà lãnh đạo đưa ra một lập trường thống nhất mà lo lắng hơn về kết quả các cuộc gặp song phương trọng yếu. Phố Wall chỉ nhích thấp hôm 29/11 giữa những căng thẳng về cuộc gặp Trump-Tập.

Trước đó, ông Trump đã nói rằng ông sẵn sàng đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc nhưng không chắc ông có muốn làm việc đó hay không.

Cố vấn thương mại cứng rắn của ông Trump, ông Peter Navarro, sẽ tham gia cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập, một nguồn tin thân cận với sự việc nói với Reuters.

Về phần mình, Trung Quốc đang hy vọng ‘những kết quả tích cực’ trong việc giải quyết tranh chấp thương mại với Hoa Kỳ, Bộ Thương mại của nước này tuyên bố.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG