Đường dẫn truy cập

Trước thềm cuộc gặp Trump-Tập, Nhà Trắng thất vọng vì thái độ của Trung Quốc


Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow trả lời phỏng vấn báo chí

Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị tăng thuế lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nếu không có đột phá nào về các vấn đề thương mại trong bữa ăn tối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 1/12 tới đây, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết hôm 27/11.

Nhiều ngày trước khi diễn ra bữa ăn tối quan trọng này, hiện vẫn chưa rõ hai bên có thống nhất được về một nghị trình chính thức cho cuộc gặp giữa hai nguyên thủ sau cuộc họp thượng đỉnh G-20 tại thủ đô Buenos Aires của Argentina hay không và ông Kudlow cho biết không có cuộc thương thảo nào giữa các cố vấn của hai nhà lãnh đạo được lên lịch.

Nhà Trắng xem bữa ăn tối với ông Tập là một cơ hội để ‘sang trang’ trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, ông Kudlow cho biết. Nhưng ông cũng nói rằng cho đến giờ Nhà Trắng vẫn thất vọng trước phản ứng của Trung Quốc đối với vấn đề thương mại.

“Phản ứng của họ thật đáng thất vọng bởi vì… chúng tôi không thấy thay đổi gì lớn trong cách tiếp cận của họ,” ông nói và tư chối bình luận về chi tiết.

“Chủ tịch Tập có cơ hội thay đổi giọng điệu và nội dung của những cuộc đàm phán,” ông Kudlow phát biểu trước các phóng viên tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng. “Tổng thống Trump đã chỉ ra rằng ông ấy sẵn sàng lắng nghe phía Trung Quốc – giờ đây chúng tôi cần biết liệu Chủ tịch Tập có thái độ như thế hay không.”

Nếu không có tiến triển gì, ông Trump chuẩn bị sẽ tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ đô la giá trị hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và sẽ áp thuế lên thêm 267 tỷ đô la hàng hóa nữa của Trung Quốc, ông Kudlow cho biết.

“Như tất cả chúng ta đều đã biết, ông ấy nói là làm,” ông Kudlow nói.

Trong số những vấn đề mà ông nêu ra là vấn đề quan tâm hàng đầu của Mỹ có ăn cắp sở hữu trí tuệ, ép buộc chuyển giao công nghệ, quyền sở hữu các công ty ở Trung Quốc, thuế quan cao, các hàng rào phi thuế quan và tấn công mạng thương mại. Ông từ chối cho biết liệu Trung Quốc có đưa ra lời hứa nhượng bộ nào không.

“Anh không thể đàm phán như thế,” ông nói.

Khi được hỏi hai bên có đồng ý một danh mục các chủ đề sẽ được đưa ra cho hai nhà lãnh đạo thảo luận hay không, ông Kudlow nói: “Chúng tôi đang chuẩn bị cho việc này.”

Một vấn đề hiện cũng còn chưa rõ là liệu hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung sẽ đồng ý với một thông cáo chung vào cuối buổi yến tiệc đó hay không, vốn là một nghi thức điển hình tại cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo nào trên thế giới.

“Tôi vẫn không chắc về tuyên bố khi kết thúc,” ông Kudlow nói.

Ngoài ra, ông Trump cũng sẽ tham dự lễ ký kết thỏa thuận thương mại với Mexico và Canada để thay thế cho Hiệp định Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), ông Kudlow nói.

Về các cuộc đàm phán chính thức của Thượng đỉnh G-20, ông Kudlow cho biết một bản thông cáo chung khả dĩ đang được soạn thảo và các quan chức Nhà Trắng sẽ đánh giá nó để xem liệu Tổng thống Trump có ủng hộ nó hay không.

“Tôi không nghĩ là có ai đó trong chính quyền của chúng tôi đang như ngồi trên đống lửa về thông cáo chung. Nếu có thông cáo chung thì đó phải là thông cáo mà chúng tôi đồng thuận. Còn nếu không, cũng chẳng cần phải buồn bực,” ông nói.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG