Đường dẫn truy cập

Kyrgyzstan bầu tân Tổng thống


1 phụ nữ Kyrgyzstan bỏ phiếu ở nhà tại làng Kizil Birlik, 25 km về phía nam của Bishkek, Kyrgyzstan, 29/10/2011

Cử tri tại nước Kyrgyzstan đầy biến động đang đi đầu phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống đầu tiên, kể từ sau cuộc nổi dậy gây nhiều tử vong hồi năm 2010, đã lật đổ Tổng thống Kurmanbek Bakiyev.

Các cuộc thăm dò tiền bầu cử cho thấy cựu Thủ tướng Almazbek Atambayev, một doanh gia giàu có đến từ miền Bắc Kyrgyzstan, đang dẫn đầu 15 ứng cử viên khác trong cuộc bầu cử đa đảng diễn ra hôm nay.

Các đối thủ chủ yếu của ông gồm có ông Kamchibek Tashiyev, cựu Bộ trưởng đặc trách ứng phó khẩn cấp của Tổng thống Bakiyev, và cựu Chủ tịch Quốc hội Adakhan Madumarov. Cả hai ông đều đến từ miền Nam Kyrgyzstan.

Chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử, các nhà phân tích nói vẫn chưa rõ liệu ông Atambayev có đoạt được 50% số phiếu cần thiết để đắc cử với đa số tuyệt đối hay không. Một cuộc bầu cử vòng nhì được dự liệu cho trung tuần tháng 11.

Đương kim Tổng thống Roza Otunbayeva, người cai trị đất nước từ khi ông Bakiyev bị lật đổ, không tham gia cuộc đua để giành chức Tổng thống Kyrgyzstan.

Tin tường trình rằng tiến trình bầu cử rất rộn rịp tại thủ đô Bishkek.

Kyrgyzstan là nước nơi thiết đặt các căn cứ quân sự của cả Hoa Kỳ lẫn của Nga, và là một trung tâm thiết yếu cho các hoạt động của lực lượng NATO tại Afghanistan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG