Đường dẫn truy cập

Cựu Thủ tướng Kyrgyzstan dẫn đầu trong cuộc bầu cử tổng thống


Ông Almazbek Atambayev nói chuyện với các nhà báo trong thủ đô Bishkek, hôm 31/10/11

Cựu Thủ tướng Kyrgyzstan, Almazbek Atambayev, có phần chắc sẽ trở thành tổng thống sau khi dẫn đầu với số phiếu cách biệt lớn trong cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên ở nước này kể từ sau cuộc nổi dậy đẫm máu hồi năm ngoái vốn đã lật đổ chính phủ.

Các nhà quan sát quốc tế cho biết bất chấp một số sai sót trong danh sách cử tri và quá trình kiểm phiếu, họ lạc quan một cách dè dặt về tương lai dân chủ ở Kyrgyzstan.

Với khoảng 99% phiếu bầu đã được kiểm, kết quả chính thức cho thấy ông Atambayev dẫn trước 15 ứng viên khác với số phiếu cách biệt lớn.

Trong số các ứng viên này có võ sĩ quyền anh Kachimbek Tashiyev, chiến dịch tranh cử của ông đang cáo buộc các giới chức đã làm giả kết quả.

Các ứng viên khác cũng phàn nàn về các sai phạm, gồm cả việc cử tri bỏ phiếu hơn một lần, các thùng phiếu đã được nhét sẵn phiếu và giới hữu trách từ chối không cho cử tri đăng ký.

Kyrgyzstan cho phép cả Hoa Kỳ lẫn Nga đặt căn cứ quân sự ở nước họ và là một trung tâm quan trọng cho các hoạt động của NATO ở Afghanistan. Một số ứng viên đã hứa sẽ tôn trọng thỏa thuận thuê căn cứ của Hoa Kỳ, thỏa thuận này sẽ hết hạn vào năm 2014.

Cuộc bầu cử hôm Chủ nhật diễn ra một năm sau khi xảy ra các cuộc biểu tình trên toàn quốc để phản đối tình trạng tham nhũng và nghèo đói đã dẫn tới việc lật đổ tổng thống Kurmanbek Bakiyev.

Vụ lật đổ ông Bakiyev đã châm ngòi cho các vụ bạo động giữa người sắc tộc Kyrgyz và người sắc tộc Uzbek, khiến hàng trăm người thiệt mạng và nhiều thị trấn bị phá hủy hoàn toàn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG