Đường dẫn truy cập

Cựu Thủ tướng Kyrgyztan dẫn trước trong cuộc bầu cử


Cựu Thủ tướng Kyrgyzstan Almazbek Atambayev bỏ phiếu tại một trạm bỏ phiếu ở Thủ đô Bishkek, 30/10/2011

Chiều Chủ nhật, cựu Thủ tướng Kyrgyzstan dẫn trước trong cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên kể từ vụ nổi dậy gây chết người năm 2010 tại quốc gia trung Á này. Vụ nổi dậy năm 2010 đã giúp lật đổ Tổng thống Kurmanbek Bakiyev.

Các giới chức bầu cử cho công bố kết quả từng phần, không chính thức của cuộc kiểm phiếu cho thấy ông Almazbek Atambayev đang dẫn trước 16 ứng cử viên trong đó có cả cựu bộ trưởng đặc trách khẩn cấp của tổng thống đã bị lật đổ, ông Kamchibek Tashiyev và cựu chủ tịch quốc hội Adakhan Madumarov. Hai ông Tashiyev và Madumarov đều là người miền nam, trong khi cựu thủ tướng được hoan nghênh ở miền bắc tại quốc gia chia rẽ vì sắc tộc này.

Tổng thống lâm thời Roza Otunbayeva, đã cai trị quốc gia này trong năm qua, không ra tranh cử.

Trong lúc phòng phiếu đóng cửa, ông Madumarov dường như sẵn sàng thách thức kết quả bầu cử, than phiền với báo chí rằng hàng chục ngàn người không được phép đăng ký đi bầu. Những người khác chống lại kết quả cáo buộc rằng có những người đi bầu nhiều lần và xảy ra những vụ nhét phiếu vào thùng phiếu.

Các quan sát viên chưa đưa ra nhận định ngay vào lúc này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG