Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên yêu cầu xem tài liệu điều tra chiến hạm bị đắm


Bắc Triều Tiên yêu cầu Nam Triều Tiên cho họ được xem tài liệu về một cuộc điều tra đổ lỗi cho Bình Nhưỡng trong vụ một chiến hạm Nam Triều Tiên bị đắm.

Hôm thứ Bảy Bắc Triều Tiên tuyên bố muốn có cuộc điều tra riêng để duyệt xét lại những chứng cứ và cáo buộc Nam Triều Tiên giả mạo sự kiện này ngay từ ban đầu.

Bình Nhưỡng cũng bác bỏ một cuộc điều tra riêng rẻ của Bộ Chỉ huy Liên Hiệp Quốc đóng tại Nam Triều Tiên. Bộ Chỉ huy này giám sát cuộc đình chiến kéo dài 57 năm nay giữa hai miền Nam Bắc Triều Tiên. Hôm thứ Sáu, Bộ Chỉ huy Liên Hiệp Quốc loan báo sẽ thành lập một toán đặc biệt để điều tra những khiếu nại của Nam Triều Tiên.

Căng thẳng gia tăng giữa hai miền Nam và Bắc Triều Tiên kể từ khi Seoul cáo buộc đối thủ Cộng sản đã phóng một thủy lôi vào chiến hạm Cheonan vào tháng 3 năm nay khiến 46 thủy thủ thiệt mạng.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Nam Triều Tiên Lee Myung-bak gọi biến cố này là “một sự khiêu khích quân sự” và nói đây là sự vi phạm hiệp định đình chiến 1953 chấm dứt chiến tranh Triều Tiên.

Seoul cũng đang thúc đẩy những biện pháp chế tài của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hay những hành động phối hợp khác chống Bắc Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG