Đường dẫn truy cập

Nam Triều Tiên bác bỏ tin về cuộc đối thoại với miền Bắc


Chính phủ Nam Triều Tiên phủ nhận các tin tức về những cuộc tiếp xúc hồi gần đây với chính quyền Bắc Triều Tiên về việc tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh. Hai miền Nam-Bắc Triều Tiên không có quan hệ ngoại giao. Từ Seoul, thông tín viên VOA Steve Herman gửi về bài tường thuật sau đây.

Nữ phát ngôn viên Bộ Thống Nhất Lee Jong-joo tuyên bố Nam Triều Tiên đã không mở các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng về một cuộc họp giữa lãnh đạo hai nước.

Bà Lee khẳng định chưa có cuộc trao đổi nào với miền Bắc ở cấp chính phủ và nói rằng các tin tức báo chí gần đây về việc này là vô căn cứ.

Bà Lee nói thêm là bà không biết liệu vấn đề có được đôi bên thảo luận hồi năm ngoái hay không.

Nhật báo Dong-a Ilbo ở Nam Triều Tiên hôm thứ tư trích lời các giới chức chính phủ không muốn nêu tên nói rằng giữa hai miền Nam-Bắc gần đây đã có những cuộc tiếp xúc chính thức.

Theo bài báo, Bắc Triều Tiên đã nêu câu hỏi liệu đề nghị được cho là do miền Nam đưa ra hồi năm ngoái về một cuộc họp thượng đỉnh có còn giá trị hay không. Tin tức cho hay năm ngoái Seoul cung cấp các khoản viện trợ tối cần thiết cho Bình Nhưỡng với điều kiện miền Bắc đồng ý tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh giữa đôi bên.

Tờ Dong-a Ilbo tường thuật Seoul đã hồi đáp rằng tình thế đã thay đổi sau khi đề nghị được đưa ra. Ngụ ý ám chỉ vụ chìm chiếc tàu chiến của Nam Triều Tiên hồi tháng 3 tại Hoàng Hải. Một cuộc điều tra quốc tế đã kết luận là ngư lôi của Bắc Triều Tiên đã đánh chìm tàu Cheonan.

Truyền thông Nam Triều Tiên trước đó loan tin các cuộc gặp bí mật giữa đôi bên đã diễn ra trong năm ngoái bàn về một cuộc họp thượng đỉnh có thể có. Lần chót mà lãnh tụ Kim Jong-il của Bắc Triều Tiên gặp một vị Tổng thống của Nam Triều Tiên là vào năm 2007.

Hai miền Nam-Bắc Triều Tiên không có quan hệ ngoại giao, và trên nguyên tắc, vẫn còn trong tình trạng chiến tranh kể từ cuộc đình chiến năm 1953 chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG