Đường dẫn truy cập

Nam Triều Tiên đưa Bắc Triều Tiên ra Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc


Nam Triều Tiên đã đưa Bắc Triều Tiên ra Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vì vị đánh chìm một tàu chiến của nam Triều Tiên mà Nam Triều Tiên nói là bị 1 tàu ngầm của miền bắc tấn công.

Đại sứ Nam Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc đã trao một văn thư cho Hội đồng hôm thứ Sáu, nói rằng Hội đồng Bảo an nên cứu xét vấn đề để răn đe miền Bắc buộc họ ngưng điều mà ông gọi là “những hành động khiêu khích thêm nữa.”

Văn thư này được trao chỉ mấy tiếng đồng hồ sau khi Tổng thống Nam Triều Tiên Lee Myung-bak gọi vụ đánh chìm tàu hải quân của miền Nam là “đáng trách.” Ông nói chuyện Bình Nhưỡng chối không nhận có dính líu tới vụ này thật là “nực cười.”

Bắc triều Tiên lớn tiếng phủ nhận là họ không dính dáng gì tới vụ tấn công tàu Cheonan xảy ra trong tháng Ba, làm thiệt mạng 46 binh sĩ hải quân Nam Triều Tiên.

Chỉ vài giờ trước khi Tổng thống Lee lên tiếng, Bình Nhưỡng hăm dọa sẽ “có hành động trả đũa mạnh nhất” nếu như Hán Thành đưa vụ này ra trước Hội đồng Bảo an.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates hôm thứ Sáu nói rằng những vụ diễn tập chung giữa hải quân Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên có thể sẽ hoãn lại để cho Hán Thành có thời giờ vận động thêm sự ủng hộ ngoại giao tại Liên Hiệp Quốc.

Trước đây những cuộc thao dượt chung này đã được ấn định vào tuần tới.

XS
SM
MD
LG