Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên cải tổ các chức vụ cao cấp nhất trong chính phủ


Ông Kim Jong Il đã dự một phiên họp đặc biệt của cơ quan lập pháp Bắc Triều Tiên, thăng chức cho người em rể trong cuộc cải tổ các chức vụ cao cấp nhất trong chính phủ. Các quyết định này có thể nhắm mở đường cho ông Kim Jong Il cuối cùng giao lại quyền lực cho một trong những người con trai của ông. Từ Seoul, thông tín viên VOA Kurt Achin ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Thông tấn xã trung ương Bắc Triều Tiên do chính phủ tại Bình Nhưỡng điều hành hôm nay loan báo ông Jang Son Taek, người em rể của lãnh tụ Kim Jong Il, đã được thăng chức làm chủ tịch Ủy ban Quốc phòng đầy thế lực của nước này.

Ông Kim là chủ tịch của Ủy ban này, dành cho ông quyền kiểm soát lực lượng quân đội Bắc Triều Tiên và củng cố vị thế của ông là người cai trị tuyệt đối của Bắc Triều Tiên. Việc thăng chức cho ông Jang nằm trong khuôn khổ một cuộc cải tổ chính phủ diễn ra trong một phiên họp bất thường lần thứ nhì của quốc hội Bắc Triều Tiên.

Ông Jang được nhiều người coi là một người giám hộ và thầy giáo cho người con trai út của lãnh tụ Bắc Triều Tiên là Kim Jong Un. Nhiều chuyên gia tin rằng có phần chắc ông Kim con này sẽ tiếp nhận chức lãnh đạo Bắc Triều Tiên của thân phụ ngay vào năm 2012.

Ông Cheong Seong-Jang, một nhà nghiên cứu kỳ cựu thuộc Viện Sejong ở Seoul tin rằng có một lý do quan trọng khác khiến ông Jang được thăng chức.

Nhà nghiên cứu này nói rằng Nam Triều Tiên đã dọa sẽ tiếp tục cuộc chiến tranh tâm lý chống lại miền Bắc vì vụ đánh đắm chiếc tàu hải quân Cheonan của Nam Triều Tiên. Hành động này có thể khiến cho giới trí thức Bắc Triều Tiên xa lánh chính phủ. Trong tư cách là một nhân vật hàng đầu trong nhóm này, ông Cheong nói ông Jang Song Taek có thể góp phần ngăn trở giới trí thức không tự xa lánh chính phủ, hoặc thậm chí đào tỵ khỏi miền Bắc.

Nam Triều Tiên đã đưa vấn đề đánh chìm tàu Cheonan ra trước Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc hôm thứ sáu tuần trước, sau khi một toán điều tra đa quốc kết luận rằng nguyên do vụ chìm tàu là một cuộc tấn công bằng ngư lôi của Bắc Triều Tiên. 46 thủy thủ Nam Triều Tiên đã thiệt mạng trong tai nạn hồi tháng 3, xảy ra gần đường biên giới trên biển mà miền Bắc vẫn tranh chấp lâu nay.

Cũng tại phiên họp ngày hôm nay, thủ tướng Bắc Triều Tiên Kim Yong Il đã bị bãi chức và thay thế bởi ông Choe Yong Rim, một viên chức cao cấp trong đảng. Ông Kim Yong-soo, một giáo sư nghiên cứu về Bắc Triều Tiên tại trường Đại học Sogang ở Seoul, tin rằng quyết định này được thúc đẩy bởi các mối quan ngại về kinh tế.

Vị giáo sư này nói Thủ tướng Kim vừa rời chức bị quy lỗi về những cải cách tiền tệ tai hại đã loan báo hồi năm ngoái. Ông Choe, người thay thế ông ta, đang được đưa lên để đề xuất các chính sách mới về công nghiệp và nông nghiệp.

Hội đồng Nhân dân tối cao Bắc Triều Tiên khác xa với các quốc hội trên khắp thế giới. Cơ quan này không có trách vụ thảo luận và bàn bạc về chính sách mà chỉ chấp thuận có tính cách nghi thức các chỉ thị đưa ra bởi các cơ quan chính phủ dưới quyền kiểm soát trực tiếp của ông Kim Jong Il. Hội đồng này chưa từng họp hai lần trong cùng một năm kể từ năm 2003.

XS
SM
MD
LG