Đường dẫn truy cập

Ngũ giác đài cải chính tin hải quân Mỹ, Nam Triều Tiên sẽ tập trận chung


Mali's Berthe Osman (R) challenges Pantsil John (L)of Ghana during their African Cup of Nations Group D soccer match in FranceVille Stadium January 28, 2012.

Quân đội Hoa kỳ đã bác bỏ tin từ Seoul nói rằng Mỹ sẽ thực hiện các cuộc diễn tập hải quân chung với Nam Triều Tiên tại biển Hoàng Hải có thể ngay trong tuần tới.

Ngũ giác đài đã bác tin này hôm thứ Năm sau khi Bộ Quốc phòng Nam Triều Tiên ra thông báo cho hay hai nước sẽ khởi sự 4 ngày diễn tập chung vào thứ Hai tại hai địa điểm ở ngoài khơi vùng duyên hải phía Tây Nam Triều Tiên.

Các nguồn tin trước đó còn nói rằng Hàng không mẫu hạm George Washington của Hoa kỳ, chạy bằng năng lượng hạt nhân, sẽ tham gia cuộc diễn tập, một điều được một chuyên gia hàng hải Nam Triều Tiên mô tả là chưa từng xảy ra từ trước tới nay.

Dịp này Ngũ giác đài cũng bác bỏ tin nói rằng một hàng không mẫu hạm sẽ tham gia bất cứ cuộc diễn tập quân sự nào ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.

Những tin tức trái ngược nhau về các cuộc diễn tập của hải quân hai nước được đưa ra sau vụ tàu Cheonan của Nam Triều Tiên bị đánh đắm ngày 26 tháng Ba, làm 46 thủy thủ thiệt mạng.

Những căng thẳng giữa hai miền bán đảo Triều Tiên đã leo thang từ khi một cuộc điều tra quốc tế kết luận rằng Bắc Triều Tiên đã cố tình phóng thủy lôi tấn công tàu Cheonan.

Bình Nhưỡng đã bác bỏ lời tố cáo này, và đe dọa sẽ phát động chiến tranh dốc toàn lực nếu phải đối phó với bất cứ hành động trả đũa nào.

XS
SM
MD
LG