Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên có thể có thêm cơ sở tinh luyện uranium


Các thanh nhiên liệu hạt nhân đã dùng tại cơ sở hạt nhân Yonbyon ở Bắc Triều Tiên

Nam Triều Tiên cho biết họ đang xem xét những báo cáo nói rằng có thể có thêm những cơ sở tinh luyện uranium ở Bắc Triều Tiên, ngoài khu nhà máy hạt nhân chính ở Yongbyon. Từ Seoul, thông tín viên Steve Herman của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Ngoại trưởng Nam Triều Tiên cho biết chính phủ ông biết rõ về khả năng là Bắc Triều Tiên có thêm những cơ sở chế biến uranium.

Hôm nay, ông Kim Sung Hwan nói rằng có những nguồn tin tình báo về điều này nhưng ông không thể đề cập tới những chi tiết cụ thể vào lúc này.

Vị ngoại trưởng của Nam Triều Tiên nói rằng ông tin là những gì mà các chuyên gia nói về những địa điểm tinh luyện uranium khác ở Bắc Triều Tiên là chính xác.

Một nhà khoa học người Mỹ đã được cho thấy một cơ sở ở Yongbyon hồi tháng trước. Giáo sư Siegfried Hecker của Đại học Stanford nói rằng ông nhận thấy cơ sở này tinh vi một cách đáng ngạc nhiên, với hàng trăm máy ly tâm dùng để tinh luyện uranium.

Trong một bài viết đăng trên tạp chí Ngoại giao (Foreign Affairs) hồi tuần trước, giáo sư Hecker nói rằng cơ sở máy ly tâm mà ông đến thăm dường như nhắm tới mục tiêu xây dựng một lò phản ứng, chứ không phải để chế bom. Nhưng ông nói thêm rằng có phần chắc là Bắc Triều Tiên có một cơ sở bí mật ở một nơi khác có khả năng sản xuất uranium tinh luyện ở mức cao.

Điều đó giúp cho Bắc Triều Tiên có thêm một phương pháp để chế bom, bên cạnh cách chế bom bằng plutonium mà họ đang có.

Các nhà phân tích cho rằng Cộng Sản Bắc Triều Tiên không ngớt cho người ngoài nhìn thấy sơ qua về những hoạt động chế tạo vũ khí hạt nhân của họ, một phần là để thúc đẩy các nước khác đàm phán với họ ngõ hầu họ có thể nhận được những khoản viện trợ rất cần cho nền kinh tế èo uột của họ.

Tuy nhiên cuộc đàm phán bắt đầu năm 2003 để thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ các chương trình hạt nhân để đổi lấy viện trợ và những tưởng thưởng về mặt ngoại giao đã bị bế tắc từ hai năm nay. 6 nước tham gia cuộc đàm phán là Nam và Bắc Triều Tiên, Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Nga.

Căng thẳng đã tăng mạnh ở bán đảo Triều Tiên trong năm nay. Bắc Triều Tiên bị tố cáo đã đánh chìm một chiến hạm của Nam Triều Tiên, giết chết 46 binh sĩ hải quân của miền nam hồi tháng 3. Bình Nhưỡng bác bỏ tố cáo này.

Tháng trước, Bắc Triều Tiên lại pháo kích vào một hòn đảo của Nam Triều Tiên, gây tử vong cho 4 người.

Một số quốc gia, kể cả Hoa Kỳ và Trung Quốc, đang tiến hành những hoạt động ngoại giao con thoi dể thảo luận về vấn đề Bắc Triều Tiên. Các nhà ngoại giao Hoa Kỳ đi thăm Bắc Kinh, Seoul và Tokyo trong tuần này và những phái đoàn của cả Nam và Bắc Triều Tiên đang có mặt ở Moskova.

Tuy có những hoạt động ngoại giao như vậy, Hoa Kỳ, Nam Triều Tiên và Nhật Bản đã có thái độ thờ ơ đối với đề nghị của Trung Quốc là tổ chức một cuộc họp khẩn với Bắc Triều Tiên.

XS
SM
MD
LG