Đường dẫn truy cập

Nhật Bản chuyển ưu tiên quốc phòng từ Nga sang Trung Quốc


Đường lối chỉ đạo quốc phòng mới của Nhật kêu gọi một liên minh mạnh mẽ hơn với Hoa Kỳ – đồng minh lớn nhất của Nhật Bản

Nhật Bản loan báo các đường lối chỉ đạo quốc phòng mới trong đó chuyển các ưu tiên từ mối đe dọa thời chiến tranh lạnh là Nga sang tập trung vào sự lớn mạnh của Trung Quốc và mối đe doạ phi đạn từ Bắc Triều Tiên.

Đường lối chỉ đạo Chương trình Quốc phòng được loan báo ngày hôm nay, trong đó nhận định Trung Quốc là một mối đe dọa lớn hơn Nga, viện dẫn tốc độ hiện đại hóa lực lượng nhanh chóng của Bắc Kinh cũng như sự mở rộng các hoạt động của họ ở các vùng lãnh hải lân cận.

Bắc Kinh đã nhanh chóng đáp trả trước công bố này, họ cáo buộc Nhật Bản đã tuyên bố một cách sai lạc là họ đại diện cho ý kiến quốc tế. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Khương Du nói rằng không một quốc gia nào có quyền đưa ra những lời bình luận thiếu trách nhiệm liên quan đến sự phát triển của Trung Quốc.

Báo cáo quốc phòng cũng đưa ra một thế trận phòng vệ mới, cho phép Nhật Bản linh hoạt trong việc đáp trả các mối đe dọa trong đó có khủng bố và phi đạn của Bắc Triều Tiên, trong khi tăng cường an ninh xung quanh các đảo hẻo lánh của Nhật.

Đường lối chỉ đạo kêu gọi một liên minh mạnh mẽ hơn với Hoa Kỳ – đồng minh lớn nhất của Nhật Bản – và mở rộng mạng lưới an ninh với các đối tác khu vực, gồm cả Nam Triều Tiên và Australia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG