Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: Bắc Triều Tiên đồng ý về nhu cầu giảm thiểu căng thẳng


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du

Trong lúc căng thẳng tiếp diễn trên bán đảo Triều Tiên, phát ngôn viên Khương Du của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đã đồng ý chứng tỏ thái độ tự chế.

Bà Khương Du nói rằng đôi bên đồng ý tránh thực hiện những biện pháp làm cho căng thẳng leo thang và sẽ ra sức để bảo vệ hòa bình và ổn định của bán đảo Triều Tiên.

Bà Khương Du cho biết như thế trong lúc trình bày về chuyến công du Bắc Triều Tiên hồi tuần trước của ông Đái Bỉnh Quốc, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc. Bà nói rằng đôi bên cũng đồng ý xúc tiến cuộc đàm phán 6 bên nhằm chấm dứt các chương trình hat của Bắc Triều Tiên.

Bà Khương Du cho biết Bắc Triều Tiên có thái độ tích cực đối với đề nghị của Trung Quốc là tổ chức một cuộc tham khảo ý kiến khẩn cấp của 6 nước về những mối căng thẳng mới nhất. Nhưng bà không nói rõ là Bình Nhưỡng có chắc chắn sẽ phái đại diện tới dự hội nghị nếu hội nghị được tổ chức hay không.

Bà Khương Du không bình luận gì về cuộc thảo luận giữa các giới chức Trung Quốc với Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ James Steinberg đang đi thăm Trung Quốc trong tuần này. Theo dự liệu, cuộc thảo luận của ông sẽ bao gồm việc chuẩn bị cho chuyến viếng thăm chính thức Hoa Kỳ vào tháng tới của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. Ông cũng sẽ thảo luận về những quan điểm khác nhau giữa Washington và Bắc Kinh về cách giải quyết tình hình căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên.

Thống đốc tiểu bang New Mexico, ông Bill Richardson, sẽ ghé lại Bắc Kinh khi ông thực hiện chuyến đi tới Bắc Triều Tiên trong tuần này. Bà Khương Du nói rằng bà không rõ là ông Richardson có gặp gỡ các giới chức Trung Quốc hay không. Nhưng bà nói rằng Trung Quốc luôn luôn ủng hộ những nỗ lực đối thoại giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng ông Richardson đến Bình Nhưỡng trong một chuyến đi có tính cách cá nhân, chứ không phải là đại diện cho chính phủ Mỹ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG