Đường dẫn truy cập

3 khoa học gia phát minh ánh sáng LED đoạt giải Nobel Vật Lý


Ảnh 3 khoa học gia đoạt giải Nobel Vật Lý 2014 Isamu Akasaki, Hiroshi Amano và Shuji Nakamura tại Viện Hàn Lâm Hoàng gia Thụy Điển, ngày 7/10/2014.

Giải Nobel Vật Lý năm 2014 được trao cho các khoa học gia phát minh ra ánh sáng LED

Hai khoa học gia Nhật Bản và một khoa học gia Mỹ gốc Nhật đã được trao Giải Nobel Vật Lý năm 2014 vì đã phát minh ra các diode phát ra ánh sáng xanh, thường được biết đến dưới tên LED.

Các ông Akasaki, Hiroshi Amano và Shuji Nakamura được vinh danh về những công trình của họ trong thập niên 1990, khi họ phát minh ra nguồn ánh sáng trắng, không tốn điện từ các chất bán dẫn, và thành công trong khi hàng chục nhà khoa học khác đã thất bại.

Trong loan báo đưa ra hôm thứ Ba từ Stockholm, Viện Hàn Lâm Hoàng gia Thụy Điển nói rằng công nghệ tương đối mới mẻ này đã đóng góp vào việc tiết kiệm các tài nguyên của trái đất, và hứa hẹn sẽ tăng chất lượng đời sống cho hơn 1.5 tỉ người trên khắp thế giới, không tiếp cận được các mạng lưới cung cấp điện.

Các ông Akasaki và Amano là đồng nghiệp tại Đại học Nagoya của Nhật Bản, trong khi ông Nakamura đang làm việc tại Đại học California ở Santa Barbara.

Ba nhà khoa học sẽ chia chung giải thưởng 1.1 triệu đôla đi kèm với Giải Nobel Vật Lý.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG