Đường dẫn truy cập

Không có tiến bộ trong ngày đàm phán hạt nhân thứ hai với Iran


Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry, phải, và Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif, trái, bắt tay nhau trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Oman Yussef bin Alawi, thứ hai từ phải sang, và đại diện EU Catherine Ashton đứng quan sát, Muscat, Oman, 9/11/2014.

Iran, Mỹ và Liên minh châu Âu đã khép lại hai ngày đàm phán tại Oman mà không đạt được bất kỳ bước đột phá đáng ghi nhận nào về một thỏa thuận hạt nhân toàn diện với Tehran.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Trưởng chính sách đối ngoại Liên minh châu Âu Catherine Ashton đã tìm cách đạt được một thỏa thuận hôm thứ Hai, trước hạn chót đạt được thỏa thuận vào ngày 24 tháng 11.

Bước vào buổi đàm phán buổi tối thứ Hai, ông Zarif bày tỏ niềm hy vọng rằng "cuối cùng" sẽ có được sự tiến bộ. Sau đó, ông nói với đài Press TV của Iran rằng cuộc họp báo chung đã bị hủy bỏ và "không có bước đột phá rõ ràng" nào trong cuộc đàm phán.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm Chủ nhật cho biết rằng các bên vẫn còn cách biệt nhau khá xa. Cuộc họp tại Oman là cơ hội tốt nhất cho chính quyền Obama thúc đẩy một thỏa thuận hạt nhân với Iran trước khi đảng Cộng hòa, với nhiều nghị sĩ tỏ ra ngờ vực, kiểm soát Quốc hội Mỹ vào tháng 1.

Nhóm P5+1 (Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ và Đức) muốn Iran ngưng tinh chế uranium để ngăn chặn nước này chế tạo một quả bom hạt nhân. Đổi lại, Liên Hiệp Quốc sẽ dỡ bỏ những biện pháp trừng phạt kinh tế.

Iran nhất mực nói rằng họ không có ý định chế tạo vũ khí hạt nhân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG