Đường dẫn truy cập

'Thỏa thuận hạt nhân sẽ giúp Iran thỏa mãn nhu cầu năng lượng'


Tổng thống Obama trả lời họp báo tại phòng Đông của Tòa Bạch Ốc, ngày 5/11/2014.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói Hoa Kỳ và các đồng minh trong nhóm P5+1 đã trao cho Iran một khung sườn về thỏa thuận hạt nhân, nhưng ông nói thêm là cần phải mất nhiều tuần nữa để có thể biết được có một thỏa thuận hay không. Thông tín viên Michael Brown của đài VOA tường thuật.

Trong một buổi họp báo ngày hôm qua tại Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Obama nói thỏa thuận sẽ giúp cho Iran đáp ứng được nhu cầu năng lượng một cách hòa bình, và đảo ngược được những chế tài làm tê liệt nước này.

“Có một phần đáng kể những thành phần chính trị có nhiều quyền hành tại Iran có tư tưởng chống Mỹ và vẫn còn tìm thấy những lý do để đổ lỗi cho Hoa Kỳ vì bất cứ những yếu kém nào tại nước họ, và liệu họ có đồng ý với những điều mà rõ ràng là tốt hơn cho Iran, tốt hơn cho vùng này và cho toàn thế giới, là một câu hỏi chưa được trả lời. Chúng ta có thể tìm thấy giải đáp trong vài tuần lễ nữa.”

Tuy nhiên ông Obama nói có một truyền thống lâu dài không tin tưởng lẫn nhau giữa Iran và Hoa Kỳ.

Nhà máy điện hạt nhân ở Bushehr, Iran. Iran nhiều lần nói rằng họ không muốn chế tạo hạt nhân và chương trình hạt nhân của họ chỉ nhắm tới những mục đích dân sự hòa bình.
Nhà máy điện hạt nhân ở Bushehr, Iran. Iran nhiều lần nói rằng họ không muốn chế tạo hạt nhân và chương trình hạt nhân của họ chỉ nhắm tới những mục đích dân sự hòa bình.

Các cuộc họp giữa các nhà ngoại giao hàng đầu của hai nước đã chấm dứt mà không đạt được một thỏa thuận nào, vào lúc Iran và nhóm P5+1 (5 thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và Đức) đến gần hạn chót là ngày 24 tháng 11 để đạt được một thỏa thuận hạt nhân.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói ông không dự kiến là hạn chót này sẽ được gia hạn.

“Chúng tôi không tính tới việc gia hạn. Trong trường hợp chúng tôi gần tới đích và hầu hết những vấn đề, mà theo dự kiến hợp lý là có thể đạt được, đã được giải quyết xong và chỉ còn cần giải quyết một số chi tiết, trong tình huống như thế tôi nghĩ chúng tôi sẽ tính tới việc gia hạn, những việc đó hoàn toàn tùy thuộc vào vấn đề những gì còn tồn đọng. Nếu những vấn đề lớn vẫn còn đó, những vấn đề thật sự là cơ bản và rất đơn giản, vẫn còn đó thì chúng tôi sẽ không gia hạn. Tôi nghĩ rằng nếu xảy ra những tình huống như thế thì chắc chắn là có điều gì đó không ổn."

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif (trái) tại trụ sở LHQ ở Geneva, hình chụp ngày 24/11/2013.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif (trái) tại trụ sở LHQ ở Geneva, hình chụp ngày 24/11/2013.

Ngoại trưởng Kerry sẽ gặp Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif và người đứng đầu chính sách ngoại giao Liên hiệp châu Âu Catherine Ashton tại Oman vào chủ nhật này.

Iran đã hứa ngưng chương trình tinh luyện uranium để đổi lấy việc các nước Tây phương chấm dứt các biện pháp chế tài.

Iran nhiều lần nói rằng họ không muốn chế tạo hạt nhân và chương trình hạt nhân của họ chỉ nhắm tới những mục đích dân sự hòa bình.

VOA Express

XS
SM
MD
LG