Đường dẫn truy cập

Iran, Mỹ, EU đàm phán hạt nhân sang ngày thứ hai


این فعالان داوطلب حفاظت از محیط زیست، دور تپه بی بی دن در ۲۵ کیلومتری سیرجان زنجیره انسانی تشکیل داده اند. آنها می گویند این تپه که قدمت تاریخی دارد، جولانگاه معدن داران شده است.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif và người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên hiệp Châu Âu Catherine Ashton đã bắt đầu ngày đàm phán thứ nhì tại Oman giữa lúc gần tới hạn chót để đạt được một hiệp định toàn diện về hạt nhân. Từ địa điểm hội nghị ở Muscat, thông tín viên Pam Dockins của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Cuộc họp hôm nay được nhiều người xem là cơ hội tốt nhất cho chính phủ của Tổng thống Obama để thúc đẩy cho một hiệp định hạt nhân với Iran trước khi phe Cộng hòa, trong đó có nhiều người có thái độ nghi ngại đối với Iran, nắm quyền kiểm soát lưỡng viện quốc hội Mỹ vào đầu năm tới.

Cuộc họp diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Obama cho biết đôi bên vẫn còn nhiều khác biệt trong lúc sắp tới thời hạn chót là ngày 24 tháng 11 để đạt được một thỏa thuận. Phát biểu ngày hôm qua trong chương trình Face the Nation của đài truyền hình CBS, nhà lãnh đạo Mỹ nêu ra câu hỏi phải chăng các nhà thương thuyết có thể giải quyết những mối bất đồng.

"Phải chăng chúng ta sẽ có thể khép kín khoảng cách cuối cùng này để họ có thể quay trở lại với cộng đồng quốc tế, để các biện pháp chế tài được giảm dần, và để chúng ta có được những sự bảo đảm chắc chắn và có thể kiểm chứng được là họ không thể phát triển vũ khí hạt nhân? Vẫn còn một khoảng cách lớn. Có lẽ chúng ta không đạt được mục tiêu."

Ngoại trưởng John Kerry, một ngày trước đó, cũng cho biết “có những khoảng cách thật sự” trong cuộc đàm phán để đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân Iran. Ông cũng nhấn mạnh rằng cuộc thương thuyết hạt nhân được tách biệt với những vấn đề khác, kể cả sự hợp tác có thể có với Iran trong cuộc chiến đấu chống lại nhóm hiếu chiến Nhà nước Hồi giáo.

Về phần Iran, Bộ trưởng Ngoại giao Javad Zarif nói rằng hai vấn đề quan trọng nhất cần được mang ra thảo luận là chương trình tinh luyện uranium của nước ông và những biện pháp chế tài mà cộng đồng quốc tế áp đặt lên Iran. Ông Zarif tuyên bố như sau trước khi lên đường đi Oman.

"Có một điều quan trọng mà Tây Phương cần hiểu rõ là các biện pháp chế tài sẽ không bao giờ có ích cho việc giải quyết vấn đề này. Chế tài không phải là một phần của giải pháp; chế tài là phần quan trọng nhất của vấn đề."

Tuần trước Tổng thống Obama nói rằng Hoa Kỳ và các đồng minh trong nhóm P5+1 đã trình bày với Iran một khung sườn của một hiệp định hạt nhân.

Ông cho biết khung sườn này là một phương pháp từng bước một và có thể kiểm chứng được để Iran thoát khỏi những biện pháp chế tài đang gây khốn đốn cho kinh tế của họ và để Iran tái gia nhập cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, ông Obama cũng cho rằng giới lãnh đạo Iran có làm những gì tốt nhất cho nước họ hay không là một câu hỏi chưa có lời giải đáp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG