Đường dẫn truy cập

Thái Lan: Kết hợp vaccine Trung Quốc với vaccine AstraZeneca cho kết quả khả quan


Cư dân được tiêm vaccine COVID-19 Sinovac của Trung Quốc tại Phuket, Thái Lan.
Cư dân được tiêm vaccine COVID-19 Sinovac của Trung Quốc tại Phuket, Thái Lan.

Bộ Y tế Thái Lan ngày 2/9 loan báo liệu pháp kết hợp 1 liều vaccine Sinovac của Trung Quốc với 1 liều vaccine AstraZeneca của Anh là an toàn và tăng miễn dịch thành công nơi 1,5 triệu người đầu tiên được tiêm.

Từ tháng 7, Thái Lan trở thành nước đầu tiên trên thế giới kết hợp 1 liều vaccine Trung Quốc với 1 liều vaccine do phương Tây bào chế trong lúc số ca nhiễm và tử vong vì COVID trong nước tăng cao và chính phủ chật vật tìm nguồn cung ứng vaccine.

“Công thức cộng gộp đã được tiêm cho hơn 1,5 triệu người và an toàn. Vui lòng đừng tung tin gây hoang mang,” giới chức y tế cao cấp Supakit Sirilak tuyên bố tại một cuộc họp báo.

Ông cho biết Thái Lan, nước hiện đang xuất xưởng vaccine AstraZeneca, sẽ không tiêm hai liều vaccine CoronaVac của Sinovac (Trung Quốc) cho dân chúng nữa.

Mới 13% trong dân số hơn 66 triệu người của Thái Lan được tiêm chủng đầy đủ.

Đa số 1,2 triệu ca nhiễm và 12.103 người chết vì virus corona xảy ra sau tháng 4 năm nay, do biến thể Alpha và Delta.

Bộ Y tế nói cộng gộp hai liều vaccine Sinovac-AstraZeneca tăng miễn dịch cùng mức độ như hai liều AstraZeneca và giúp hoàn tất tiêm chủng nhanh hơn vì khoảng cách giữa hai liều ngắn hơn.

Liệu pháp này sẽ được áp dụng cho hầu hết chiến dịch tiêm chủng ở Thái Lan, Thư ký Thường trực Y tế Công cộng Thái Lan Kiatiphum Wongrajit cho biết.

Bộ trưởng Y tế Anutin Charnvirakul cho hay có thể từ tháng này, 3 triệu người đã tiêm chủng đầy đủ hai liều vaccine Trung Quốc sẽ được tiêm mũi thứ ba tăng cường bằng một loại vaccine khác.

Một số nước quan ngại về vaccine bào chế từ virus bất hoạt của Sinovac trước biến thể Delta.

Mấy ngày trước, trong một cuộc tranh luận về khủng hoảng virus corona, Bộ trưởng Y tế Thái kêu gọi các nhà lập pháp chớ chỉ trích Sinovac, bảo vệ công chúng Thái Lan và tránh làm hại các quan hệ với Trung Quốc.

“Việc nhiều nghị sĩ làm vấy bẩn hình ảnh vaccine Sinovac có thể gây hoảng loạn, hoang mang và lo sợ trong công chúng,” ông nói.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG