Đường dẫn truy cập

Chủ tàu săn cá voi Nhật kiện nhóm hoạt động Mỹ


Một nhà hoạt động thuộc tổ chức bảo vệ môi trường 'Gala' phản đối hoạt động săn cá voi và cá heo của người Nhật, trước phòng thương mại Nhật ở Milan, Ý

Giới săn cá voi Nhật Bản cho hay họ đang kiện một nhóm hoạt động môi trường tại Hoa Kỳ đã tìm cách gây trở ngại cho cuộc săn lùng cá voi gây nhiều tranh cãi của họ tại Nam Băng Dương.

Các chủ nhân của các tàu được sử dụng trong cuộc săn cá voi hàng năm, hôm nay cho hay đã đệ hồ sơ kiện Hội Bảo Tồn Sea Shepherd tại một tòa án Mỹ.

Hội này là một nhóm hoạt động tích cực thường xuyên gửi các chiếc tàu nhỏ đến để quấy nhiễu đoàn tàu săn cá voi Nhật, bằng cách sử dụng bom thối, pháo sáng màu và tia laser.

Vụ tố tụng này diễn ra sau khi Nhật bản gây phẫn nộ trong giới hoạt động bảo vệ môi trường, khi loan báo sẽ dùng gần 30 triệu đôla tiền cứu hộ động đất và thiên tai vào việc củng cố an ninh cho cuộc săn cá voi.

Trong một tuyên bố, giới thẩm quyền Nhật nói rằng “các hoạt động phá hoại” của Hội Sea Shepherd là “nguy hiểm, đe dọa tới tính mạng và vi phạm luật quốc tế.”

Đoàn tàu săn cá voi Nhật Bản đã rời bến trong tuần này.

Đội tuần duyên Nhật Bản cho hay sẽ triển khai một số tàu - không xác định bao nhiêu chiếc, để bảo vệ đoàn săn lùng cá voi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG