Đường dẫn truy cập

Nhật Bản muốn có thêm quyền tại các căn cứ quân sự Mỹ


Ngoại trưởng Gemba hứa iếp tục thuyết phục người Mỹ thay đổi thêm cách thực thi thỏa thuận giữa 2 nước về Quy chế của Lực lượng Quân sự
Ngoại trưởng Gemba hứa iếp tục thuyết phục người Mỹ thay đổi thêm cách thực thi thỏa thuận giữa 2 nước về Quy chế của Lực lượng Quân sự

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản hứa với người dân trên đảo Okinawa rằng trung ương sẽ gây sức ép để Hoa Kỳ chấp nhận cho người Nhật có thêm quyền hạn tại các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ trên đảo này. Lời hứa được đưa ra vào lúc Hoa Kỳ và Nhật Bản sắp đạt thỏa thuận về chuyện di chuyển một căn cứ nhỏ của Mỹ tại Okinawa.

Chuyến đi Okinawa hôm thứ Bảy của Bộ trưởng Ngoại giao Koichiro Gemba được xem là để làm dịu sự khó chịu ngày càng tăng của người dân Okinawa đối với cả Washington lẫn Tokyo, vì họ cảm thấy quả là một gánh nặng khi cứ phải tiếp tục để người Mỹ đặt căn cứ quân sự trên đảo.

Trước đó ít hôm, người Mỹ đã đồng ý để cho người Nhật có thêm quyền tài phán đối với nhân viên dân sự Mỹ có mặt tại các căn cứ của Mỹ.

Trong khi gặp Tỉnh trưởng của Okinawa, Bộ trưởng Gemba hứa sẽ tiếp tục làm đủ mọi cách để thuyết phục người Mỹ thay đổi thêm cách thực thi thỏa thuận hai nước về Quy chế của Lực lượng Quân sự, gọi tắt là SOFA.

Tỉnh trưởng Hirokazu Nakaima đáp lời Bộ trưởng Gemba là ông biết ơn các nỗ lực của trung ương để có thêm thay đổi cho thỏa thuận SOFA, trong đó cho phía Mỹ có thẩm quyền ban đầu đối với nhân viên dân sự và quân sự bị tố giác phạm tội hình sự trên đất Nhật.

Các tội do người Mỹ phạm tại Nhật tiếp tục gặp phản ứng bất lợi của quần chúng, mỗi khi các nghi can được bàn giao quá chậm cho người Nhật hoặc khi các nghi can được xử quá nhẹ.

Hôm thứ Sáu, một nhân viên dân sự Mỹ làm cho một căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa gây tai nạn giao thông hồi tháng Giêng làm một người Nhật 19 tuổi thiệt mạng, chỉ bị nhà chức trách Mỹ phạt rút bằng lái xe trong 5 năm.

Tờ báo Yomiuri hàng đầu của Nhật hôm thứ Bảy trích dẫn các nguồn tin của bộ ngoại giao cho rằng phía Mỹ chịu sửa thỏa thuận SOFA, tăng thêm quyền cho người Nhật Bản, là vì nếu không sẽ tác động đến nhiều đề tài quan trọng khác, chẳng hạn như đề tài di chuyển căn cứ Futenma, một nơi có đặt máy bay của Thủy Quân Lục Chiến Mỹ.

Từ năm 2005, hai nước đã đồng ý di chuyển căn cứ này đến Nago, một quận miền biển của Okinawa.

Hiện nay, căn cứ Futenma đang nằm trong quận Ginowan. Mặc dù kinh tế quận này phát triển một phần nhờ có căn cứ Futenma, nhưng nhiều người dân tại đây, trong đó có các chính trị gia trong quận, muốn người Mỹ không chỉ di chuyển căn cứ này đến một quận khác của Okinawa, mà còn muốn nó phải đi khỏi hẳn hòn đảo miền nam Nhật Bản.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG