Đường dẫn truy cập

Nhật chỉ trích Nga triển khai quân đội đến quần đảo tranh chấp


Một đồn lũy của Nga trên một trong các đảo đang tranh chấp với Nhật Bản

Nhật Bản gọi kế hoạch của Nga triển khai quân đội đến quần đảo cả hai nước đều xác nhận chủ quyền là “rất đáng tiếc”

Phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản Yukio Edano đưa ra lời bình luận này trước các phóng viên hôm thứ Tư. Ông nói thêm Tokyo sẽ theo dõi chặt chẽ hoạt động quân sự của Nga trong vùng.

Nhận xét của ông Edano được đưa ra tiếp theo một bản tin hôm thứ Ba của Thông tấn xã Nga Interfax nói Moscow sẽ triển khai một hệ thống tên lửa Cruise siêu âm chống chiến hạm trên chuỗi đảo đang tranh chấp mà Nga gọi là quần đảo Kuril và Nhật gọi là Vùng lãnh thổ phía Bắc.

Thông tấn xã này trích lời một tướng lãnh cao cấp Nga nói trực thăng tấn công Mi-28N Night Hunter cũng sẽ được điều động đến một trong những hòn đảo vùng này.

Thông tấn xã Nhật Bản nói hôm thứ Tư Nga cho biết họ không có bất kỳ kế hoạch củng cố quân sự trên những đảo này.

Tin tức cũng nói là Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Denisov nói với người đối tác Nhật Bản Kenichiro Sasae, trong những cuộc thảo luận tại Tokyo là sự thay đổi đã dự trù chỉ là phần của nỗ lực hiện đại hóa và sắp xếp lại quân đội Nga.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG