Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Nhật bênh vực tuyên bố chủ quyền 4 hòn đảo tranh chấp


Ngoại trưởng Nhật Bản Seiji Maehara

Giới chức ngoại giao hàng đầu Nhật Bản đã gạt bỏ các kế hoạch của Nga nhằm củng cố lực lượng quân sự trên một quần đảo đang trong vòng tranh chấp, và nói rằng luật quốc tế ủng hộ tuyên bố chủ quyền của Nhật Bản đối với quần đảo này.

Ngoại trưởng Seiji Maehara đưa ra nhận định ở Tokyo hôm nay, vài giờ trước khi tới Moscow để tham dự các cuộc họp đã định trước với người đồng nhiệm Nga.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm qua nói rằng nước ông sẽ triển khai ‘đủ’ khí tài để bảo vệ 4 hòn đảo ở Thái Bình Dương mà Nga gọi là quần đảo Kuril phía nam còn Nhật Bản gọi là Lãnh thổ phía Bắc.

Ông Medvedev gọi quần đảo này là một bộ phận “không thể tách rời” của Nga.

Nhưng ông Maehara nói rằng quyết tâm của Nhật Bản, đòi lại quần đảo này là không suy suyển.

Ông Maehara nói rằng ‘cho dù có bao nhiêu giới chức cấp cao tới đó, hay việc tăng cường quân sự tới mức nào, thì quan điểm dựa trên luật pháp quốc tế vẫn không thay đổi’.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG