Đường dẫn truy cập

Nhật cảnh báo Nga chạy đua vũ trang tại các đảo đang tranh chấp


Nga gọi quần đảo đang trong vòng tranh chấp là Kuril và Nhật Bản gọi là Lãnh thổ phía Bắc

Chính phủ Nhật Bản cho hay họ đang theo dõi sát các hoạt động quân sự của Nga tiếp theo sau những tin tức nói rằng Moscow có kế hoạch triển khai một hệ thống phi đạn tinh vi trên dãy các hải đảo mà cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền.

Ông Yukio Edano, người phát ngôn hàng đầu của chính phủ, nói với các phóng viên ngày hôm nay rằng Nhật Bản hy vọng tránh một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực, nhưng Tokyo "tiếp tục theo dõi sát các diễn biến quân sự của Nga trong khu vực Viễn Đông."

Hãng thông tấn Interfax của Nga hôm qua nói rằng Nga sẽ triển khai hệ thống phi đạn siêu thanh Bastion chống tàu chiến trên dãy đảo đang tranh chấp chủ quyền, mà Nga gọi là Kuril và Nhật gọi là Lãnh thổ phía Bắc.

Hãng thông tấn này trích lời một tướng lãnh cấp cao của Nga nói rằng máy bay trực thăng tấn công loại mới Mi-28N Night Hunter cũng sẽ được triển khai tại một trong các hải đảo này.

Nhật Bản và Nga đã gây gổ với nhau về dãy hải đảo này kể từ khi Tổng thống Dmitry Medvedev của Nga bất ngờ đến thăm một trong các hải đảo này vào tháng 11 năm ngoái.

Nhật Bản mô tả chuyến thăm đó là một "hành động xúc phạm không thể tha thứ được."

XS
SM
MD
LG