Đường dẫn truy cập

Nhật Bản vất vả kềm chế khủng hoảng tại nhà máy hạt nhân


Những người di tản ra khỏi khu vực gần nhà máy điện hạt nhân được kiểm tra xem có bị nhiễm phóng xạ hay không
Những người di tản ra khỏi khu vực gần nhà máy điện hạt nhân được kiểm tra xem có bị nhiễm phóng xạ hay không

Những người làm việc tại nhà máy điện hạt nhân bị hư hại nặng ở đông bắc nước Nhật đang nỗ lực hết sức để tránh một thảm họa hạt nhân, sau một loạt những vụ nổ mới và một đám cháy khiến cho người ta lo sợ rằng tình hình sẽ vượt ra khỏi tầm kiểm soát.

Cơ quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế cho biết một vụ nổ tại lò phản ứng số 2 ở nhà máy Fukushima hôm thứ Ba có thể đã làm rệu rã cấu trúc chung quanh lò phản ứng, làm tăng nguy cơ có thêm phóng xạ bị rò rỉ.

Cũng có tin về hai vụ nổ khác tại hai lò phản ứng nữa ở nhà máy này.

Hầu hết các nhân viên đã được di tản khỏi nhà máy, nhưng một toán nhỏ chừng 50 nhân viên tận tụy vẫn còn ở lại, bất chấp mức phóng xạ cao và tình trạng hết sức nguy ngập, để cố gắng ngăn chặn một thảm họa rộng lớn hơn.

Như một phần trong các nỗ lực đó, các nhân viên vẫn dùng nước biển như một biện pháp khẩn cấp để cố làm nguội những thanh nhiên liệu tại lò phản ứng số 2.

Hệ thống làm nguội đã bị phá hỏng tuần trước trong trận động đất và sóng thần tàn phá vùng đông bắc nước Nhật.

Cũng hôm thứ Ba, cơ quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế cho biết một đám cháy đã bộc phát tại một hồ chứa các thanh nhiên liệu đã dùng rồi tại đơn vị số 4 của nhà máy, và rằng phóng xạ đã lan thẳng vào bầu không khí với một mức độ tương đương với 4.000 vụ chụp quang tuyến mỗi giờ.

Đám cháy đã được dập tắt, nhưng các giới chức cho biết hồ chứa các thanh nhiên liệu đã lên tới độ sôi. Họ cho biết đang tính đến chuyện sử dụng trực thăng để giội nước vào hồ này.

Mức phóng xạ chung quanh nhà máy đã giảm xuống khá nhiều kể từ khi xảy ra tai nạn sáng thứ Ba, nhưng vẫn còn là mối quan ngại ở nhiều nơi tại nước Nhật.

Nhà chức trách khuyến nghị những ai sống gần nhà máy hạt nhân trong vòng 30 kilomét phải ở trong nhà, tránh ra đường vì có nguy cơ nhiễm phóng xạ.

Mức phóng xạ tăng cao đã được phát hiện ngay ở những nơi xa như Tokyo, cách nhà máy đến 240 kilomét về phía nam, nhưng các giới chức cho hay mức phóng xạ đó không đe dọa cho sức khỏe của công chúng.

Một số hình ảnh về cứu nạn và đời sống ở Nhật sau thiên tai

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG