Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi người dân giúp vực dậy kinh tế


Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan
Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan

Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan kêu gọi người dân giúp hồi sinh nền kinh tế quốc gia bị thiệt hại vì động đất và sóng thần, mất điện và rò rỉ phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân.

Thủ tướng Kan hôm thứ Sáu thúc đẩy người dân Nhật Bản mua những sản phẩm từ vùng đông bắc bị thiên tai tàn phá và nói chính phủ đang nỗ lực tránh xảy ra tình trạng thiếu điện.

Thủ tướng Kan nói chuyện với người dân sau một cơn dư chấn rung chuyển nước này hôm thứ Năm làm 4 người thiệt mạng và khoảng 100 người khác bị thương.

Trung tâm của dư chấn mạnh 7.1 độ Richter nằm ngoài khơi bờ biển vùng đông bắc nơi bị thiệt hại nặng do trận động đất 9 độ Richter và sóng thần mạnh xảy ra cách đây 4 tuần lễ.

Hàng trăm ngàn người mất điện trong cơn dư chấn ngày thứ Năm vẫn không có điện trong ngày thứ Sáu. Dư chấn làm hư hại một số nhà máy điện và tạm thời làm mất điện tại vài nhà máy điện hạt nhân. Một số nước phóng xạ rò rỉ bên trong lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy Onagawa vùng đông bắc.

Công ty điện lực Tokyo nói không có dấu hiệu cho thấy dư chấn gây nên những vấn đề khác tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima đã bị hư hại.

Cơ quan theo dõi hạt nhân Liên Hiệp Quốc hôm thứ Sáu nói trong khi tình hình tại nhà máy Fukushima vẫn còn nghiêm trọng, có nhiều dấu hiệu cho thấy nhà máy này đã phục hồi lại nguồn điện.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG