Đường dẫn truy cập

Nhật Bản công bố dữ liệu bí mật về phóng xạ


Nhật Bản bắt đầu công bố các dữ liệu về nguy cơ phóng xạ lan ra từ tai nạn hạt nhân ở nhà máy Fukushima

Các giới chức Nhật Bản cho biết sẽ bắt đầu công bố các dữ liệu về nguy cơ phóng xạ lan ra từ tai nạn hạt nhân ở nhà máy Fukushima, vốn đã bị đình hoãn vì lo ngại sẽ gây ra sự hoảng loạn trong dân chúng.

Đài truyền hình quốc gia NHK nói rằng các dữ liệu sẽ được đăng tải ngày hôm nay trên các website của Bộ Khoa học và các cơ quan quản lý hạt nhân.

Ông Goshi Hosono, người đứng đầu lực lượng được giao nhiệm vụ đối phó với cuộc khủng hoảng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima, hôm qua cho biết chính phủ đã dùng một hệ thống máy tính để thực hiện 5 cuộc đo đạc nhằm dự kiến các hình thức phóng xạ trong trường hợp xảy ra các tình huống khác nhau.

Ông Hosono nói rằng dữ liệu đã không được công bố vì lo ngại rằng một số tình huống xấu nhất có thể gây hoảng loạn tập thể. Nhưng ông nói, giờ thì chính phủ tin rằng, cho dù thông tin có gây sốc, thì việc hoảng loạn có thể tránh được nếu được giải thích hợp lý.

Ông Hosono cũng lên tiếng xin lỗi vì đã trì hoãn công bố các dữ liệu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG