Đường dẫn truy cập

Tân Thủ tướng Nhật vận động cử tri lần cuối trước bầu cử


Tân Thủ tướng Nhật Bản hôm nay kêu gọi sự ủng hộ của cử tri trong ngày cuối của cuộc vận động bầu cử Thượng viện được xem là cuộc trưng cầu dân ý về sự lãnh đạo của đảng ông trong 10 tháng qua.

Sự ủng hộ dành đảng Dân chủ Nhật Bản, thuộc phe trung tả, đã gia tăng sau khi Thủ tướng Naoto Kan lên nắm quyền hồi tháng trước, nhưng đã nhanh chóng sút giảm sau khi ông Kan đề nghị tăng gấp đôi thuế bán hàng, từ 5% tăng lên 10%, để giảm bớt khoản nợ quốc gia.

Ông Kan từng là một người hoạt động tích cực của cánh tả và mạnh mẽ chủ trương cắt giảm chi tiêu của chính phủ. Hôm nay ông nói với cử tri rằng thuế bán hàng sẽ không tăng cho tới khi có sự đồng ý của dân chúng được bày tỏ qua cuộc bầu cử hạ viện lần tới. Cuộc bầu cử này phải được tổ chức trước cuối năm 2013.

Lãnh tụ của đảng Dân chủ Tự do, thuộc phe đối lập, nói rằng Thủ tướng Kan không có một tầm nhìn rõ ràng về cách hồi sinh hệ thống tài chánh Nhật Bản trong lúc bảo vệ cho sinh kế của người dân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG