Đường dẫn truy cập

Liên hiệp cầm quyền tại Nhật Bản mất ghế tại Thượng Viện


Thủ Tướng Nhật Bản, ông Naoto Kan nói rằng, ông sẽ không từ chức cho dù liên hiệp cầm quyền của ông mất thế đa số tại Thượng Viện trong cuộc bầu cử giữa khóa hôm Chủ Nhật.

Kết quả chính thức của cuộc bầu cử này phải tới Thứ Hai mới có, nhưng các cuộc thăm dò sau khi bỏ phiếu cho thấy Đảng Dân Chủ Nhật Bản sẽ kiểm soát khoảng 106 ghế tại Thượng Viện gồm 242 ghế.

Việc mất thế đa số tại Thượng Viện có nghĩa là liên hiệp cầm quyền có thể bị lâm vào tình trạng bế tắc khi tìm cách thông qua các dự luật để giảm bớt công nợ.

Ông Kan nói rằng, đảng của ông bị mất ghế bởi vì ông đã nêu lên trường hợp có thể tăng thuế bán lẻ trên cả nước để giúp giảm bớt nợ nần của đất nước khi nền kinh tế Nhật Bản đang ở trong tình trạng èo uột. Đảng Dân Chủ không bị nguy cơ mất thế kiểm soát chính phủ, vì họ vẫn chiếm được đa số khả quan tại Hạ Viện nhiều thế lực.

Cuộc bầu cử này được coi như một cuộc trưng cầu dân ý về thành tích trong 10 tháng cầm quyền của ông Kan và đảng của ông.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG