Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Nhật Bản từ chức


Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama loan báo từ chức, sau nhiều cuộc họp với đảng của ông liên quan đến tỷ lệ ủng hộ của người dân đối với ông đang xuống thấp trước khi có bầu cử Quốc hội vào tháng tới.

Số người ủng hộ ông tuần trước có lúc xuống đến 17% và tỷ lệ không ủng hộ có lúc đến 75%. Ông giữ chức vụ mới có 8 tháng.

Ông bị mất đi sự ủng hộ sau khi rút lại lời hứa sẽ di chuyển căn cứ Futenma, một căn cứ không lực của Thủy Quân Lục Chiến Mỹ ra khỏi đảo Okinawa. Làm điều đó sẽ trái với một thỏa thuận năm 2006 giữa Washington và Tokyo.

Tuần trước Hoa Kỳ và Nhật Bản ra thông cáo chung nói rằng hai bên vẫn giữ thỏa thuận năm 2006, có nghĩa là chỉ di chuyển căn cứ không lực Futenma từ chỗ đông dân ở Okinawa sang một chỗ thưa dân hơn ở trong hòn đảo, thay vì ra khỏi hẳn.

Cư dân Okinawa nhất định muốn dời căn cứ này vì cho rằng nó gây ra tình trạng chật chội và nhiều tội ác.

Ông Hatoyama đã xin lỗi những người ủng hộ vì đã không giữ đúng lời hứa đã đưa ra trong khi vận động tranh cử.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG