Đường dẫn truy cập

Cử tri Nhật Bản đi bầu Thượng viện


Người dân Nhật Bản đi bầu thượng viện trong cuộc bầu cử được coi là một cuộc trưng cầu dân ý đối với tân Thủ tướng Naoto Kan và 10 tháng nắm quyền của đảng của ông.

Các cử tri bắt đầu bỏ phiếu hôm Chủ Nhật, nhằm bầu chọn ra một nửa trong số 242 ghế tại thượng viện.

Ủng hộ dành cho đảng cầm quyền theo khuynh hướng trung tả Đảng Dân chủ Nhật Bản đã gia tăng sau khi ông Kan nhậm chức hồi tháng trước, nhưng nhanh chóng sụt giảm sau khi tân lãnh đạo đề xuất tăng gấp đôi thuế bán hàng từ 5% lên 10% nhằm giảm bớt nợ quốc gia.

Trong ngày cuối cùng vận động hôm thứ Bảy, Thủ tướng Kan nói rằng thuế bán hàng sẽ không được tăng nếu không nhận được sự ủng hộ của dân chúng qua cuộc bầu cử hạ viện sắp tới.

Cuộc bầu cử này phải được tổ chức trước cuối năm 2013.

Lãnh đạo đảng đối lập Đảng Dân chủ Tự do nói rằng thủ tướng không có tầm nhìn rõ ràng về cách thức khôi phục hệ thống tài chính Nhật Bản trong khi bảo vệ đời sống của người dân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG