Đường dẫn truy cập

Kế hoạch xuất khẩu công nghệ điện hạt nhân Nhật sang VN bị phản đối


Các tổ chức dân sự và các tổ chức phi chính phủ kêu gọi chính phủ Nhật Bản hủy bỏ chính sách phát triển xuất khẩu kỹ thuật điện hạt nhân ra nước ngoài vì mô hình một thế giới không còn sử dụng điện hạt nhân

Hãng thông tấn Đức DPA và bản tin của Press TV ngày 1/12 cho biết giới chỉ trích ở Nhật Bản mạnh mẽ phản đối việc chính phủ Tokyo cho phép các công ty xuất khẩu thiết bị và kỹ thuật hạt nhân sang các nước khác, trong đó có Việt Nam, trước tai nạn nguyên tử tệ hại nhất của nước này từ trước tới nay.

Những người phản đối cho rằng chính phủ Nhật Bản đang quyết định vội vã dưới áp lực gia tăng từ nước ngoài và từ các tập đoàn giữa bối cảnh hoạt động kinh doanh của các công ty nội địa đang gặp khó khăn vì cuộc khủng hoảng hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima-Daichi sau thiên tai hồi tháng 3.

Trong một thông cáo, các tổ chức dân sự và các tổ chức phi chính phủ tại Nhật Bản kêu gọi Tokyo lập tức hủy bỏ chính sách phát triển xuất khẩu kỹ thuật điện hạt nhân ra nước ngoài vì mô hình một thế giới không còn sử dụng điện hạt nhân.

Theo dự kiến, các thỏa thuận hợp tác hạt nhân dân sự giữa Nhật Bản với Jordan, Nga, Nam Triều Tiên, và Việt Nam sẽ bắt đầu có hiệu lực trong tháng giữa lúc các cuộc tranh cãi về các thỏa thuận này đang diễn ra tại quốc hội Nhật.

Theo tin Kyodo, có phần chắc các thỏa thuận này sẽ được Hạ viện Nhật Bản thông qua vào thứ Sáu tới đây.

Nguồn: DPA, Press TV

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG