Đường dẫn truy cập

Nhật Bản đóng cửa lò phản ứng hạt nhân cuối cùng


Các tua bin gió chạy dài 50 kilomet dọc theo bán đảo Sadamisaki phía tây nước Nhật sẽ trở nên quan trọng hơn khi Nhật đóng cửa lò phản ứng điện hạt nhân cuối cùng

Gần 14 tháng sau khi có trận động đất và sóng thần, gây ra tai nạn hạt nhân tệ hại, Nhật Bản đã cho đóng cửa lò phản ứng chót của mạng lưới nhà máy điện hạt nhân.

Lần đầu tiên sau 42 năm, Nhật Bản sẽ không còn lò phản ứng hạt nhân nào hoạt động sau khi lò cuối cùng được tắt đi vào khuya thứ Bảy tại nhà máy Tomari ở Hokkaido.

Sau trận động đất và sóng thần năm ngoái làm lò phàn ứng ở nhà máy Fukushima gặp tình trạng tan chảy, chính phủ Nhật Bản đã cho kiểm tra lại toàn bộ các lò bằng những cuộc trắc nghiệm khả năng chịu đựng độ căng.

Từng lò một phải ngưng hoạt động để kiểm tra xem có chịu được động đất và sóng thần hay không.

Các lò đầu tiên qua được trắc nghiệm là lò số 3 và số 4 của nhà máy Ohi ở quận Fukui thuộc miền trung. Chính quyền đã đánh giá tốt cho cuộc trắc nghiệm này, nhưng cho tời nay, chưa cò lỏ nào được khởi động lại.

Chính quyền lo ngại nếu không có điện hạt nhân, Nhật Bản sẽ gặp nạn khan điện vào mùa hè này.

Tuy nhiên, người dân ở những nơi có nhà máy điện hạt nhân vẫn chưa dứt khoát là họ có muốn cho các lò này hoạt động trở lại hay không.

Các cuộc thăm dò công luận cho thấy đa số quần chúng chống đối việc tái khởi động các nhà máy điện hạt nhân. Chính quyền Nhật Bản cũng chưa định ngày để tái khởi động.

Trong khi chờ đợi, Nhật Bản khắc phục chuyện thiếu điện năng bằng cách dựa vào nhập khẩu than, dầu, và khí đốt. Tình hình này sẽ ảnh hưởng đến an ninh năng lượng, kinh tế và số lượng khí gây ô nhiễm của Nhật Bản.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG