Đường dẫn truy cập

Người Nhật ăn mừng đóng cửa lò phản ứng hạt nhân cuối cùng


Nhật Bản đóng cửa lò phản ứng hạt nhân
Nhật Bản đóng cửa lò phản ứng hạt nhân

Hàng ngàn người Nhật chống hạt nhân đã tuần hành trên đường phố Tokyo hôm thứ Bảy để ăn mừng lò cuối cùng của 50 lò hạt nhân ngưng hoạt động.

Các chuyên viên ở Hokkaido đã đóng lò hạt nhân của nhà máy Tomari để bảo trì, và như vậy Nhật Bản không dùng điện hạt nhân lần đầu tiên sau hơn 40 năm.

Trận động đất và sóng thần năm ngoái tại nhà máy Fukushima khiến nhiều người khắp nước Nhật muốn đóng cửa tất cả nhà máy điện hạt nhân.

Mặc dù chính phủ cảnh báo Nhật Bản sẽ thiếu điện nếu không có điện hạt nhân, nhiều người Nhật vẫn muốn ăn mừng. Tuy nhiên, nhiều người sống gần các nhà máy điện hạt nhân có những vui buồn lẫn lộn vì đóng cửa các nhà máy có nghĩa là họ sẽ bị mất việc.

Cuộc tuần hành hôm thứ Bảy rơi đúng vào Ngày Thiếu Nhi, được người Nhật cử hành vào ngày 5 tháng 5 mỗi năm. Nhiều người cho rằng sự trùng hợp này rất hay, vì cuộc tuần hành xuất phát từ những lo ngại cho thế hệ con cháu.

Chính phủ Nhật Bản nóng lòng khởi động lại các lò phản ứng hạt nhân đã bị đóng cửa sau trận động đất và sóng thần năm ngoái.

Trước khi có thiên tai này, các nhà máy điện hạt nhân cung cấp một phần ba điện năng cho Nhật Bản.

Các giới chức cảnh báo rồi đây sẽ có cảnh cắt điện và khí ô nhiễm sẽ tăng nếu Nhật Bản bị buộc phải sử dụng dầu khí để có điện.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG