Đường dẫn truy cập

Nhật Bản quả quyết nhà máy điện hạt nhân gặp tai họa đã ổn định


Nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị hư hại vì trận sóng thần hôm 11 tháng 3
Nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị hư hại vì trận sóng thần hôm 11 tháng 3

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda nói nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị hư hại vì trận sóng thần hôm 11 tháng 3 đã đạt tới tình trạng “cold shutdown,” một bước quan trọng trong nỗ lực kiểm soát tai nạn hạt nhân tệ hại nhất của Nhật.

Ông Noda đưa ra loan báo hôm thứ Sáu, nói rằng cuộc khủng hoảng bắt đầu 9 tháng trước đây bây giờ đã chấm dứt.

Tình trạng “cold shutdown” có nghĩa là ba lò phản ứng bị hư hại đã được ổn định và không còn rò rỉ nhiều phóng xạ và cũng không còn nguy hiểm

Nhưng một số chuyên gia e ngại rằng nhà máy này vẫn còn nhiễm mức độ phóng xạ cao.

Ông Junicho Sato, phát ngôn viên của tổ chức bảo vệ môi trường Hòa Bình Xanh cảnh báo rằng lời tuyên bố của chính phủ là quá sớm.

Việc ổn định các lò phản ứng là giai đoạn thứ nhì của việc dọn dẹp. Giai đoạn thứ ba là ngưng hoạt động các đơn vị hư hại, một tiến trình mà các chuyên gia e là sẽ kéo dài tới 40 năm.

Thủ tướng Noda thừa nhận rằng sẽ cần tới nhiều tỉ đô la để bồi thường cho hàng chục ngàn người phải di tản và nhiều doanh nghiệp bị hủy hoại, trong đó có các nông trại và các đoàn tầu đánh cá.

Nhiều người cũng lo ngại có thể xảy ra một trận động đất lớn hay sóng thần nữa, gây thêm hư hại nghiêm trọng và thoát ra phóng xạ. Nhà chức trách nói việc đó là rất khó có thể xảy ra. Nhưng các người chỉ trích nhắc lại rằng trước khi xảy ra trận động đất và sóng thần hồi tháng 3, Công ty Điện lực Tokyo và chính phủ đã không quan tâm tới những cảnh báo về một thiên tai lớn có thể xảy ra.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG