Đường dẫn truy cập

Nhật Bản tái định cư người dân sống gần nhà máy Fukushima


Nhà máy điện hạt nhân Fukushima

Hôm Chủ nhật, nhà chức trách Nhật Bản bắt đầu cho di tản hàng vạn người dân của hai xã sống bên ngoài vùng an toàn mà chính quyền đã lập ra để bảo vệ họ trước mức phóng xạ cao do nhà máy điện hạt nhân Fukushima thoát ra.

Vùng an toàn này trước đây được quy định có đường bán kính 20 kilomet.

Người dân của hai xã sống ngoài vùng đã được tái định cư đến một địa điểm an toàn được chỉ định, vì chính quyền e ngại gió có thể thổi phóng xạ đến xã họ.

Tin tức trên đài truyền hình cho thấy nhóm tái định cư đầu tiên chủ yếu là gia đình có con nhỏ, phụ nữ mang thai, là thành phần dễ bị ảnh hưởng về lâu về dài của phóng xạ.

Trong khi đó, tổng công ty điện lực Tokyo, TEPCO, cho biết họ có bằng chứng mới cho thấy trong vòng 16 tiếng đồng hồ sau khi có trận động đất và sóng thần hồi tháng 3, đã có hiện tượng tan chảy nhiên liệu hạt nhân tại nhà máy Fukushima.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG