Đường dẫn truy cập

Nhật thảo kế hoạch mới để đóng cửa nhà máy hạt nhân


Công nhân mặc trang phục bảo hộ làm việc trong khu lò phản ứng số 2 của nhà máy điện hạt nhân Fukushima, nơi đã bị hư hại nghiêm trọng vì thiên tai
Công nhân mặc trang phục bảo hộ làm việc trong khu lò phản ứng số 2 của nhà máy điện hạt nhân Fukushima, nơi đã bị hư hại nghiêm trọng vì thiên tai

Những bằng chứng về các vụ nóng chảy tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị hư hại đã buộc các giới chức phải thay đổi phương cách mà họ hy vọng áp dụng để đóng cửa nhà máy bị động đất và sóng thần gây hư hại này.

Công ty điện Tokyo TEPCO hôm thứ Ba cho biết đang cho bắt đầu ngay một hệ thống mới để giảm nguy cơ nước nhiễm xạ làm ô nhiễm các mạch nước ngầm.

Các giới chức vẫn dùng nước để làm nguội các lò phản ứng của nhà máy. Nhưng họ nói rằng trước đây trong tuần có đến 3 trong số 6 lò phản ứng bị nóng chảy có thể đã tạo thành những lỗ thủng ở vách của kiến trúc bao quanh lò phản ứng, khiến nước ô nhiễm rò rỉ.

TEPCO cho biết hệ thống thoát nước mới sẽ bơm nước vào một cơ sở tái chế biến để lọc sạch trước khi đưa trở lại vào lò phản ứng để làm nguội.

TEPCO cũng dự tính xây những kiến trúc mới bao quanh 3 lò phản ứng để ngăn không cho phóng xạ rò rỉ ra ngoài và để bảo vệ các lò phản ứng khỏi bị bão gây hư hại.

Những điều mới khám phá đã xác nhận là đúng mối lo sợ về những thanh nhiên liệu bên trong một lò phản ứng đã hoàn toàn bị phơi nhiễm ra không khí và nóng chảy. Những lò phản ứng khác có thể cũng ở trong cùng một tình trạng như vậy.

Các giới chức cho biết họ vẫn dự kiến sẽ hoàn toàn kiểm soát được nhà máy Fukushima vào tháng Giêng năm tới như đã dự tính trước đây.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG