Đường dẫn truy cập

Nhật Bản muốn đạt hiệp định mậu dịch tự do với Liên Hiệp Châu Âu


Nhật Bản muốn sớm khởi sự đàm phán về thương mại tự do với EU

Nhật Bản nói rằng, họ muốn sớm khởi sự đàm phán về thương mại tự do với EU sau khi Nam Triều Tiên đạt được hiệp định thương mại tự do với khối có 27 quốc gia thành viên này.

Các giới chức Nhật Bản đang họp tại Brussels với lãnh đạo các nước Châu Á và Châu Âu nói họ hy vọng khởi sự hội nghị thương mại với EU vào mùa xuân sang năm, một tiến trình có thể phải mất nhiều năm mới đạt kết quả.

Nhưng phát ngôn nhân của chính phủ Nhật Bản, ông Satoru Sato, nói chính phủ các nước Châu Âu vẫn chưa đạt được đồng thuận để có được một hiệp định thương mại với Nhật Bản, đối tác thương mại châu Á quan trọng thứ nhì của EU sau Trung Quốc.

Sau nhiều năm đàm phán, Nam Triều Tiên sẽ ký kết hiệp định thương mại với EU vào ngày thứ Tư. Italia đã ngưng phản đối hiệp định này hồi tháng trước sau khi lo ngại là ngành sản xuất xe hơi của họ sẽ bị thiệt hại khi có hiệp định với Nam Triều Tiên.

Thương mại giữa Nhật Bản và EU tổng cộng lên tới 117 tỷ đô la hồi năm 2008.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG