Đường dẫn truy cập

Trung Quốc lên tiếng ủng hộ sự phục hồi của EU


Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo (trái) và Tổng thống Hy Lạp Karolos Papoulias tại Athens, ngày 3/10/2010
Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo (trái) và Tổng thống Hy Lạp Karolos Papoulias tại Athens, ngày 3/10/2010

Trung Quốc tuyên bố ủng hộ một chỉ tệ euro ổn định và các nỗ lực của Liên hiệp Châu Âu (EU) nhằm phục hồi sau vụ khủng hoảng tài chính toàn cầu. Phát biểu với các nhà lập pháp Hy Lạp hôm chủ nhật, thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cam kết giải quyết các vụ vi phạm tác quyền và các quy định về đầu tư ở Trung Quốc. Nhưng theo tường thuật của thông tín viên VOA William Ide từ thủ đô Washington, nhà lãnh đạo Trung Quốc hối thúc EU phải có thêm biện pháp nới lỏng các rào cản thương mại.

Phát biểu của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo với các nhà lập pháp Hy Lạp vừa là một lời cam kết, vừa là một lời hối thúc. Phát biểu được đưa ra vào lúc ông Ôn Gia Bảo bắt đầu chuyến công du Châu Âu trong một tuần lễ, trong đó ông sẽ dự một cuộc họp Âu-Á và một cuộc họp thượng đỉnh giữa Trung Quốc và Liên hiệp Châu Âu.

Ngoài lời ủng hộ của Trung Quốc dành cho một đồng euro ổn định, ông Ôn Gia Bảo cam kết rằng Trung Quốc sẽ không giảm bớt số trái phiếu mua của Châu Âu.

Ông nói quan hệ giữa Trung Quốc và EU đang ở một thời điểm lịch sử và sẵn sàng phát triển thêm nữa.

Ông Ôn Gia Bảo nói mục tiêu chung của Liên hiệp Châu Âu và Trung Quốc ắt hẳn phải là thăng tiến sự phát triển quan hệ sách lược và tăng cường hợp tác trong tất cả các khu vực kinh tế và doanh nghiệp. Ông cho biết Trung Quốc sẵn sàng cải thiện đối thoại với EU để đào sâu sự thông cảm và tin tưởng lẫn nhau.

Liên hiệp Châu Âu với 27 quốc gia thành viên là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc. Năm ngoái, khối này nhập gần 300 triệu đôla hàng hóa của Trung Quốc. Ông Ôn Gia Bảo nói mức độ mậu dịch năm nay đã vượt quá các mức độ đạt được trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tuy nhiên, quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và EU cũng có những thách thức. Các thách thức đó bao gồm mối quan gnại về việc Trung Quốc định giá chỉ tệ quá thấp và sự tiếp cận thị trường Trung quốc dành cho các công ty Âu Châu.

Ông Ôn Gia Bảo nói Trung Quốc cam kết cải thiện đầu tư nước ngoài ở Trung Quốc. Và ông kêu gọi EU cũng làm như thế.

Ông Ôn Gia Bảo nói Trung Quốc cam kết đối đầu với những mối đe dọa về tác quyền trí thức, mở rộng thương mại song phương và nâng cấp hợp tác về kỹ thuật. Ông nói chính phủ Trung Quốc hy vọng Liên hiệp Châu Âu sẽ mau chóng thừa nhận tiềm năng của Trung Quốc trong tư cách một nền kinh tế thị trường đầy đủ, nới lỏng các hạn chế về xuất khẩu hàng hoá kỹ thuật cao qua Trung Quốc và chống lại chế độ bảo hộ mậu dịch của Châu Âu.

Ông Ôn Gia Bảo đến Athens hôm thứ Bảy vừa qua. Chuyến công du một tuần cũng sẽ đưa ông tới Italia và Thổ Nhĩ Kỳ, sau một chặng dừng ở Brussels.

Trong các nhận định, ông Ôn Gia Bảo cam kết tăng gấp đôi kim ngạch thương mại với Hy Lạp lên tới 8 tỷ đôla trong 5 năm và mở rộng tín dụng cho giới các sở hữu chủ tầu Hy Lạp mua tầu thuyền do Trung Quốc sản xuất. Thủ tướng Trung Quốc đi cùng với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Trung Quốc và 8 thành viên trong nội các của ông.

Ông Ôn Gia Bảo cũng hứa Trung Quốc sẽ mua trái phiếu của Hy Lạp khi các trái phiếu này được đưa trở lại vào thị trường quốc tế.

Hy Lạp đã mưu tìm đầu tư quốc tế kể từ khi thoát được vụ sụp đổ tài chính hồi đầu năm nay. Nước này đã tiến hành một loạt cải cách để giảm nợ nần trong khuôn khổ một kế hoạch cứu nguy trị giá 140 tỷ đôla của Liên hiệp Châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG