Đường dẫn truy cập

Hàng ngàn người biểu tình chống Trung Quốc ở Tokyo


Trước đó, hôm 16/10, tại Tokyo, khoảng 3 ngàn người đã biểu tình để phản đối điều mà họ gọi là sự “xâm lăng” của Trung Quốc đối với quần đảo mà Nhật Bản gọi là Senkaku.

Hơn 2 ngàn người tham gia cuộc biểu tình chống Trung Quốc ngày hôm nay tại Tokyo để đòi Bắc Kinh từ bỏ tuyên bố chủ quyền đối với một dãy đảo có tranh chấp ở Biển Đông Trung Quốc.

Những đảo mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư và Nhật Bản gọi là Senkaku đang nằm dưới sự kiểm soát của Nhật Bản nhưng Trung Quốc cho rằng đó là lãnh thổ của họ.

Hồi tháng 9 lực lượng tuần duyên Nhật đã bắt viên thuyền trưởng của một chếc tàu đánh cá Trung Quốc vì cáo giác cho rằng tàu này tông vào 2 chiếc tàu tuần gần quần đảo có tranh chấp. Viên thuyền trưởng được thả sau một loạt những hành động phản đối của Bắc Kinh.

Cuộc biểu tình hôm nay ở Tokyo diễn ra một ngày sau khi Nhật Bản tiến hành cuộc điều tra về việc tiết lộ trái phép một đoạn video thu cảnh của vụ đụng nhau trên biển.

Đoạn video này được phổ biến trên trang mạng Youtube ngày hôm qua. Giới hữu trách Nhật chưa chính thức công bố cuốn băng này vì e rằng nó có thể làm cho vụ tranh chấp trở nên kịch liệt hơn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG