Đường dẫn truy cập

Một đảng nhỏ rút khỏi chính phủ liên hiệp của Nhật Bản


Ông Hatoyama đã vận động tranh cử hồi năm ngoái với lời hứa dời căn cứ Futenma ra khỏi đảo Okinawa

Một đảng nhỏ của Nhật Bản rút ra khỏi chính phủ liên hiệp sau khi Thủ Tướng Nhật không giữ đúng lời hứa khi tranh cử là dời căn cứ Thủy Quân Lục Chiến Mỹ ra khỏi đảo Okinawa.

Lãnh tụ đảng Dân Chủ Xã Hội, bà Mizuho Fukushima nói rằng đảng của bà rút khỏi chính phủ liên hiệp vì không muốn làm công chúng mất lòng tin.

Thủ Tướng Nhật, ông Yukio Hatoyama, đã cách chức bà trong vai trò bộ trưởng phụ trách vấn đề người tiêu thụ hôm Thứ Sáu khi bà không chấp nhận một thỏa thuận mà ông đã đạt được với Hoa Kỳ là giữ nguyên căn cứ Thủy Quân Lục Chiến Mỹ tại đảo Okinawa.

Ông Hatoyama đã vận động tranh cử hồi năm ngoái với lời hứa dời căn cứ Futenma ra khỏi hòn đảo miền Nam này, nơi các cư dân phàn nàn về sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ.

Chính phủ Mỹ muốn duy trì hiệp định ký kết với chính phủ trước hồi năm 2006, theo đó chính phủ Nhật sẽ dời căn cứ vừa kể trong phạm vi của đảo Okinawa.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG