Đường dẫn truy cập

Côte d'Ivoire: Ông Gbagbo chỉ trích Liên hiệp châu Phi


Ông Ouattara (phải) và Chủ tịch AU Jean Ping nói chuyện với phóng viên báo chí
Ông Ouattara (phải) và Chủ tịch AU Jean Ping nói chuyện với phóng viên báo chí

Chính phủ cũ tại Côte d'Ivoire bác bỏ việc Liên Hiệp châu Phi cùng Liên Hiệp Quốc ủng hộ người đắc cử tổng thống tháng 11, nói rằng hành động này làm cho tình hình tệ hơn và sẽ phải gánh trách nhiệm nếu Côte d'Ivoire quay lại nội chiến.

Ông Alassane Ouattara, Tổng thống được quốc tế công nhận, nói rằng các lãnh đạo châu Phi họp tại Ethiopia cho rằng Tổng thống đang tại vị phải ra đi.

Ông Ouattara nói ông sẽ cố gắng thành lập một chính phủ trong đó có các thành viên thuộc đảng của ông Gbagbo:

“Đó là một chính phủ bao gồm thành viên các đảng khác do tôi chọn ra. Đó sẽ là một chính phủ được chọn từ những người tốt nhất tại Côte d'Ivoire để có thể đảm đương một tình hình khá tệ hại...nền kinh tế thì hoàn toàn suy sụp và các chỉ số xã hội xấu chưa từng thấy kể từ khi độc lập. Cho nên, tôi muốn có một đội ngũ mạnh, một đội ngũ gồm những người có khả năng từ mọi đảng và từ xã hội dân sự, nhưng tôi sẽ chọn lựa kỹ càng. Phải, ông Gbagbo sẽ được dành một lối ra danh dự và sau đó khi ông ấy đến gặp tôi thì chúng tôi sẽ bàn điều đó.”

Ông Gbagbo cũng được mời dự cuộc họp tại Ethiopia nhưng ông từ chối tham dự. Ông Pascal N'guessan, người đại diện của ông Gbagbo, nói rằng quyết định của AU sẽ không giúp giải quyết cuộc khủng hoảng một cách hòa hoãn:

“Liên hiệp châu Phi đang góp phần làm tình hình Côte d'Ivoire xấu thêm, và sẽ phải chịu trách nhiệm nếu sau này nội chiến có thể xảy ra.”

Trong chuyến đi đầu tiên ra nước ngoài kể từ khi có cuộc bầu cử tháng 11, ông Ouattara tìm cách củng cố sự ủng hộ hầu như hoàn toàn của quốc tế dành cho chính phủ ông.

Ông đã gặp đại diện của EU, Hoa Kỳ, Brazil, Ấn Độ, và một số lãnh đạo châu Phi khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG