Đường dẫn truy cập

TT Côte d'Ivoire sẽ đọc diễn văn về việc AU yêu cầu ông từ chức


Tổng thống Côte d'Ivoire Laurent Gbagbo

Tổng Thống đương quyền tại Côte d'Ivoire Laurent Gbagbo theo dự kiến sẽ lên tiếng trước quốc dân về đòi hỏi của Liên Hiệp Châu Phi, yêu cầu ông nhường quyền lại cho đối thủ chính trị của ông, ông Alassane Ouattara.

Các nhà ngoại giao khu vực và các giới chức Liên hiệp quốc nói ông Gbagbo có thể sẽ đọc một bài diễn văn trên đài truyền hình, có thể vào chiều tối thứ Năm, giờ địa phương.

Tuần trước, Liên Hiệp Châu Phi xác nhận ông Ouattara là người đã thắng cử trong cuộc bầu cử Tổng Thống Côte d'Ivoire hồi tháng 11 năm ngoái, và góp tiếng với khối các quốc gia Tây Phi ECOWAS và Liên hiệp quốc, kêu gọi ông Gbagbo hãy từ chức.

Ông Ouattara đã đồng ý với những đề nghị của Liên Hiệp Châu Phi, khuyến khích ông Gbagbo từ bỏ quyền lực một cách ôn hòa.

Cựu Thủ Tướng Côte d'Ivoire đề nghị một chính quyền đoàn kết quốc gia, một ủy ban hòa giải và sự thật, và một lực lượng quân đội phối hợp.

Cho tới nay, ông Gbagbo đã bác bỏ mọi lời kêu gọi đòi ông từ bỏ quyền lực, và bạo động bùng nổ sau cuộc bầu cử đã làm dấy lên những lo sợ về nguy cơ Côte d'Ivoire có thể rơi vào một cuộc nội chiến.

Sứ mạng Liên hiệp quốc tại Côte d'Ivoire hôm thứ Năm cho hay 18 người đã bị giết chết hồi tuần trước nâng tổng số tử vong trong các vụ bạo động hậu bầu cử ở Côte D'Ivoire lên 410 người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG