Đường dẫn truy cập

Human Rights Watch yêu cầu điều tra về những hành vi tàn ác ở Cote D’Ivoire


Các binh sĩ của ông Alassane Ouattara nhìn một thường dân đã chết mà họ nói là do các dân quân trung thành với ông Laurent Gbagbo bắn tại Abidjan, ngày 7 tháng 4, 2011
Các binh sĩ của ông Alassane Ouattara nhìn một thường dân đã chết mà họ nói là do các dân quân trung thành với ông Laurent Gbagbo bắn tại Abidjan, ngày 7 tháng 4, 2011

Một viên chức cao cấp của Liên hiệp quốc nói rằng các lực lượng trung thành với đương kim Tổng thống Cote D’Ivoire Laurent Gbagbo đã lợi dụng một thời gian tạm ngưng để hòa đàm hồi đầu tuần này để củng cố các vị trí của họ ở Abidjan.

Hôm thứ Sáu, ông Alain Le Roy, người đừng đầu hoạt động duy trì hòa bình của Liên hiệp quốc, cho biết kể từ khi diễn ra cuộc hòa đàm hôm thứ Ba các lực lượng của ông Gbagbo đã chiếm lại những khu vực ở Abidjan và giờ đây đang kiểm soát hoàn toàn hai khu vực Plateu và Cocody của giới thượng lưu.

Các lực lượng trung thành với ông Alassane Ouattara, người được quốc tế công nhận là Tổng thống Cote D’Ivoire, đã vây hãm ông Gbagbo trong dinh Tổng thống ở Abidjan, nơi ông cố thủ với nhiều loại vũ khí hạng nặng và lính đánh thuê.

Các giới chức của ông Ouattara nói rằng họ đã đi tới kết luận là ông Gbagbo quyết tử trong căn hầm trú ẩn. Họ nói thêm rằng họ sẽ để yên cho ông Gbagbo ở đó và tập trung vào việc phục hồi sinh hoạt bình thường cho đất nước.

Hôm qua, Pháp cho biết các lực lượng của ông Gbagbo đã pháo kích tư thất của Đại sứ Pháp.

Trong khi đó, tổ chức Human Rights Watch nói rằng các lực lượng trung thành với ông Ouattara đã giết hại hàng trăm thường dân, đốt cháy làng mạc của họ hồi tháng trước, và hãm hiếp những người ủng hộ ông Gbagbo. Tổ chức nói rằng một khi ông Ouattara nắm quyền ông nên tiến hành một cuộc điều tra vô tư về những hành vi tàn ác của cả hai phía và đưa thủ phạm ra trước ánh sáng công lý.

Hôm qua, Liên hiệp quốc nâng số tử vong trong vụ thảm sát ở miền tây Cote D’Ivoire. Văn phòng nhân quyền Liên hiệp quốc nói rằng các nhà điều tra tìm thấy hơn 100 xác chết trong vòng 24 giờ đồng hồ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG