Đường dẫn truy cập

Israel triển khai hệ thống nghênh cản rốc két gần Gaza


Một ngôi nhà Israel bị hư hại do rốc két của chiến binh Palestine ở dải Gaza, 26/3/2011
Một ngôi nhà Israel bị hư hại do rốc két của chiến binh Palestine ở dải Gaza, 26/3/2011

Israel vừa triển khai khẩu đội đầu tiên của một hệ thống nghênh cản chống rốc két tầm xa tại miền Nam, nhưng cảnh giác dân chúng rằng sự bố trí thử nghiệm này sẽ không bảo vệ họ hoàn toàn trước các lằn đạn rốc-két từ bên ngoài vào.

Quân đội Israel hôm nay triển khai hệ thống mang tên Vòm Sắt bên ngoài thành phố Beersheba ở miền Nam, nơi từng bị trúng rốc két hai lần trong cuộc bạo động xuyên biên giới với các phần tử chủ chiến Palestine tại Dải Gaza trong tháng này.

Hệ thống này được đưa vào hoạt động ngay sau khi máy bay của Israel giết chết 2 phần tử chủ chiến tại Dải Gaza trước đó trong ngày chủ nhật.

Người đứng đầu lực lượng phòng không của Israel, Chuẩn tướng Goron Gavish, cho biết hệ thống này đã qua một loạt các cuộc thử nghiệm và dự kiến sẽ hoạt động toàn diện trong vòng vài tháng tới. Ông nói việc bố trí hệ thống này được xúc tiến nhanh chóng vì các cuộc tấn công gần đây từ Gaza.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu phát biểu trước nội các ở Jerusalem rằng ông không muốn người ta ngộ nhận rằng hệ thống Vòm Sắt sẽ mang lại một sự bảo vệ toàn diện. Theo ông Netanyahu, một sự ứng phó thật sự trước mối đe dọa phi đạn là một sự tổng hợp các biện pháp tấn công, nghênh cản, và phòng thủ cùng với một lập trường kiên định giữa chính phủ và nhân dân Israel.

Chính phủ Israel cho biết hệ thống nghênh cản phi đạn trị giá nhiều triệu đô la này có khả năng bắn hạ các rốc két bắn ra trong phạm vi từ 5 đến 70 cây số. Một khẩu đội chống rốc két thứ nhì sẽ được triển khai gần thành phố cảng Ashkelon.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG