Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Clinton kêu gọi Israel và Palestine giải quyết các vấn đề cốt lõi


Xây dựng nhà mới tại khu Har Homa, Ðông Jerusalem, 8 tháng 12, 2010
Xây dựng nhà mới tại khu Har Homa, Ðông Jerusalem, 8 tháng 12, 2010

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói rằng Hoa Kỳ sẽ không tiếp tục giữ vai trò thụ động trong cuộc hòa đàm Trung Đông mà sẽ thúc đẩy đôi bên nhanh chóng giải quyết các vấn đề cốt lõi.

Trong bài diễn văn tại cuộc hội thảo về chính sách Trung Đông ở Washington hôm qua, bà Clinton thúc giục các nhà lãnh đạo Israel và Palestine giải quyết các vấn đề gây ra vụ bế tắc cho cuộc đàm phán về giải pháp 2 quốc gia. Bà cho rằng đôi bên cần phải thỏa hiệp để đạt được thỏa thuận.

Bộ trưởng quốc phòng Israel Ehud Barak đã gia tăng triển vọng chia sẻ Jerusalem trong bài diễn văn tại cuộc hội thảo này. Ông nói rằng tây Jerusalem và những khu người Do Thái sẽ thuộc về Israel trong khi những khu xóm có đông người Ả rập có thể thuộc quyền kiểm soát của Palestine.

Vài giờ trước đó, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đã họp riêng rẽ với ông Ehud Barak và thương thuyết gia trưởng của Palestine, ông Saeb Erekat.

Cuộc họp này diễn ra vài ngày sau khi chính phủ của Tổng thống Obama từ bỏ những nỗ lực nhằm thuyết phục Israel thực hiện lại lệnh cấm xây dựng khu định cư của người Do Thái ở vùng Tây Ngạn. Việc Israel không chịu gia hạn lệnh cấm, trên thực tế, đã kết thúc cuộc hòa đàm trực tiếp kéo dài 3 tháng với Palestine.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG