Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Israel: Mục đích chuyến đi Mỹ là hòa đàm trực tiếp với Palestine


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng mục đích chính của chuyến viếng thăm Washington của ông trong tuần này là mưu tìm sự ủng hộ của Hoa Kỳ cho việc mở cuộc hòa đàm trực tiếp với người Palestine.

Đặc sứ Hoa Kỳ về vùng Trung Đông, ông George Mitchell, đã đứng ra làm trung gian cho nhiều vòng hòa đàm gián tiếp giữa hai phía kể từ tháng 5 năm nay.

Tổng thống Palestine, ông Mahmoud Abbas, đã khước từ việc tham gia cuộc hòa đàm trực tiếp cho tới khi nào Israel chấm dứt việc xây dựng các khu định cư Do Thái trên phần lãnh thổ mà người Palestine đòi để thành lập quốc gia cho họ.

Hôm Chủ Nhật, ông Netanyahu nói rằng, bất cứ ai muốn có hòa bình cũng phải mở những cuộc thương thảo trực tiếp với Israel.

Ông đã bác những đòi hỏi của người Palestine cũng như của quốc tế về việc đình chỉ hoạt động xây cất khu định cư Do Thái tại những lãnh thổ bị Israel chiếm đóng ở vùng Bờ Tây sông Jordan và Đông Jerusalem.

Thủ tướng Israel sẽ gặp Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vào Thứ Ba sắp tới tại Tòa Bạch Ốc.

Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa hai ông kể từ tháng Ba năm nay khi ông Netanyahu bị Hoa Kỳ chỉ trích về kế hoạch xây dựng 1600 căn hộ tại Đông Jerusalem.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG