Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ và Israel quyết tâm ủng hộ hòa đàm


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định quyết tâm ủng hộ các cuộc hòa đàm trực tiếp giữa Israel và người Palestine, tiếp theo một cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc.

Trong một buổi họp báo chung ngày thứ Ba, Tổng thống Obama cho biết ông và Thủ tướng Netanyahu đã có một cuộc thảo luận “rốt ráo” về triển vọng hòa bình Trung Đông. Tổng thống Mỹ nói thêm, vị lãnh đạo Israel đã bày tỏ thiện chí tham gia “những cuộc thương thảo nghiêm túc” với người Palestine.

Ông Netanyahu nói với các ký giả rằng, đây là thời điểm “chín mùi” để khởi sự các cuộc thương thảo trực tiếp giữa Israel và người Palestine. Ông cho biết ông dự trù sớm thực hiện những “bước cụ thể” để đẩy tiến trình hòa bình “tiến xa hơn một cách vững chãi”.

Tổng thống Obama còn nói ông hy vọng những cuộc nói chuyện trực tiếp có thể bắt đầu trước khi thời kỳ tạm đình chỉ xây dựng khu lập cư của Israel chấm dứt vào tháng 9.

Ông George Mitchell, đặc sứ Hoa Kỳ tại Trung Đông đã đóng vai trò trung gian trong nhiều đợt thương thảo gián tiếp giữa 2 bên.

Tuy nhiên, Tổng thống Mahmoud Abbas của Palestine đã từ khước nói chuyện trực tiếp cho đến khi Israel bằng lòng ngưng xây dựng các khu lập cư tại Bờ Tây và khu vực Đông Jerusalem, là những khu vực người Palestine định thiết lập nhà nước của họ trong tương lai.

Tổng thống Obama nói thêm, hai vị lãnh đạo đã thương thảo về chương trình hạt nhân của Iran và về “tiến bộ” của Israel trong việc cho phép đưa vật dụng cứu trợ vào khu vực thuộc phe Hamas tại Gaza.

Cả 2 nguyên thủ Mỹ và Israel đều phủ nhận có bất kỳ tình trạng căng thẳng nào giữa 2 nước. Thủ tướng Netanyahu nói tin tức như vậy “hoàn toàn sai”, bởi vì có một quan hệ “sâu đậm và phong phú” giữa hai nước. Còn Tổng thống Obama nói sợi giây liên kết giữa hai nước “không thể nào phá vỡ.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG